FBI nói nguồn gốc Covid-19 có thể từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

FBI nói nguồn gốc Covid-19 có thể từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Giám đốc FBI Wray cho rằng Covid-19 có thể bắt nguồn từ vụ rò rỉ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, cáo buộc mà Trung Quốc từ lâu bác bỏ.

“Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từ lâu đã đánh giá rằng nguồn gốc của đại dịch rất có thể là sự cố tiềm ẩn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, Giám đốc FBI Christopher Wray nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 28/2. “Ở đây chúng ta đang nói về vụ rò rỉ tiềm ẩn từ phòng thí nghiệm do chính phủ Trung Quốc kiểm soát”.

Ông Wray cũng cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã cố “ngăn cản và làm xáo trộn” cuộc điều tra của FBI, các cơ quan chính phủ Mỹ và đối tác nước ngoài về nguồn gốc đại dịch.

“Đó là điều không may cho tất cả mọi người, nhưng công việc của FBI vẫn tiếp tục”, ông nói thêm.

Giám đốc FBI Christopher Wray tại phiên điều trần ở quốc hội tháng 11/2022. Ảnh: AFP.
Giám đốc FBI Christopher Wray tại phiên điều trần ở quốc hội tháng 11/2022. Ảnh: AFP.

Trung Quốc hiện chưa phản hồi về phát biểu của Giám đốc FBI.

Bình luận của ông Wray được đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal cuối tuần qua đưa tin FBI đã đi đến kết luận với “mức độ tự tin vừa phải” vào năm 2021 rằng đại dịch Covid-19 có thể là kết quả từ sự cố rò rỉ phòng thí nghiệm và họ vẫn giữ quan điểm này.

Trong báo cáo tình báo trình lên Nhà Trắng và nghị sĩ cấp cao gần đây, Bộ Năng lượng Mỹ, cơ quan quản lý nhiều cơ sở nghiên cứu sinh học, cho rằng nCoV có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm, nhưng không liên quan đến chương trình vũ khí.

Thông tin từ Bộ Năng lượng Mỹ được coi là quan trọng, dù cơ quan này tuyên bố họ có mức độ “tự tin thấp” với nhận định. Đây cũng là thay đổi đáng kể trong quan điểm của Bộ Năng lượng Mỹ về nguồn gốc nCoV. Cơ quan này trước đây không nghiêng về giả thuyết nào.

Các đánh giá của FBI và Bộ Năng lượng được đưa vào báo cáo mật và đã được gửi cho Nhà Trắng cùng một số nghị sĩ vào đầu năm nay. Bốn cơ quan tình báo khác và Hội đồng Tình báo Quốc gia, cơ quan tiến hành phân tích chiến lược dài hạn, vẫn ủng hộ giả thuyết virus lây từ động vật sang người, dù với “mức độ tự tin thấp”.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vẫn chưa quyết định nguồn gốc Covid-19 là rò rỉ phòng thí nghiệm hay lây nhiễm tự nhiên, nhưng cho rằng nCoV không phải một phần trong chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc lâu nay vẫn phản đối kết luận rằng Covid-19 có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của họ, trong đó có Viện Virus học Vũ Hán, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc và Viện Sinh phẩm Vũ Hán.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/2 bác bỏ kết luận của Bộ Năng lượng Mỹ, yêu cầu Washington “ngừng bôi nhọ” và “chính trị hóa nguồn gốc Covid-19”.

“Khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm rất thấp, đây là kết luận có căn cứ khoa học được các chuyên gia Trung Quốc và WHO đưa ra sau khi tới thăm phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và trao đổi chuyên sâu với các nhà nghiên cứu vấn đề này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói, nhắc đến thành phố miền trung Trung Quốc, nơi ghi nhận các ca nhiễm nCoV đầu tiên hồi tháng 12/2019.

Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh mẽ vào đầu năm 2020. Kể từ đó, nó đã khiến gần 7 triệu người chết trên toàn cầu, làm gián đoạn hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch toàn cầu, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hai tuần trước, tạp chí khoa học Nature đưa tin WHO đã ngừng điều tra nguồn gốc Covid-19 do gặp nhiều thách thức khi tiến hành nghiên cứu ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bác bỏ thông tin, cam kết thúc đẩy quá trình điều tra để tìm ra kết luận cuối cùng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments