Giải đáp những hành vi của thú cưng
Giải đáp những hành vi của thú cưng

Giải đáp những hành vi của thú cưng

Tuy cực kỳ quen thuộc nhưng đôi khi những người nuôi chó vẫn không thể hiểu được cún cưng của mình. Dưới đây là một vài giải đáp về hành vi thường gặp ở cún cưng.

1. Đi theo chủ vào phòng tắm/vệ sinh

Bạn không nên lo lắng nếu thấy chó cưng “lò dò” đi theo mình vào nhà vệ sinh. Đây là một hành vi rất bình thường, có thể giải thích bằng một số lý do như: Chúng không muốn ở một mình bởi nếu có chủ ở nhà, chúng sẽ muốn ở bên chủ mọi lúc. Thú cưng của bạn đang buồn chán và tò mò, việc ở nhà trong một thời gian dài là điều rất buồn tẻ đối với thú cưng. Chúng rất có thể đang muốn tìm lý do gì đó để được vận động, chơi đùa. Chú chó muốn chắc chắn rằng bạn được bảo vệ và an toàn. Chúng có thể đang hành động như thể với vai trò là “vệ sĩ” cho chủ nhà.

2. Vung chân đá khi được gãi bụng

Đây là phản ứng ngoài chủ đích của chó. Việc gãi hoặc cù léc vào bụng chó có thể khiến chúng bị kích thích. Điều này là bởi vì các dây thần kinh dưới da của chó được kết nối với tủy sống. Khi bị tác động, dây thần kinh sẽ truyền tín hiệu đến cơ chân, dẫn đến hành vi đá chân nhằm loại bỏ tác nhân gây cảm giác khó chịu.

3. Kéo mông trên sàn

Có thể bạn đã bắt gặp những chú chó của mình ngoáy mông trên sàn nhà. Bạn có thể thấy buồn cười, hay đáng yêu khi xem những hành động đó. Tuy nhiên có khả năng nó bị đau hoặc ngứa, và bạn nên đi kiểm tra. Nếu bạn thấy xung quanh hậu môn bị sưng hoặc tấy đỏ, kèm theo mùi hôi thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Trong trường hợp này, bạn cần đưa chó đến bác sĩ thú y. Đừng cố gắng tự mình điều trị cho chó vì điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn.

4. Đi vòng tròn trước khi nằm

Khảo sát trên thú cưng cho thấy rằng, đa số cún cưng thường có hành vi quay tròn ít nhất một vòng trước khi nằm xuống để nghỉ ngơi. Nếu nơi ngủ nghỉ là bề mặt không bằng phẳng, chúng có xu hướng xoay tròn nhiều hơn gấp 3 lần so với bình thường. Hành vi này có thể được giải thích bởi việc tổ tiên của loài chó phải ngủ bên ngoài. Đi vòng tròn xung quanh một vị trí là cách để chúng giậm cỏ hoặc tuyết nhằm tạo ra một bề mặt mềm mại, giống như một cái ổ để ngủ ngon và thoải mái.

5. Ngủ trên quần áo

Ngoài một điều thực tế là quần áo của người thường mang lại cảm giác ấm áp và thoải mái, chó cưng của bạn có thể thấy thích hay bị thu hút bởi mùi hương của bạn. Trong gia đình, chủ nhân của chúng là người có nhiều “quyền lực” nhất, vậy nên chó có thể cũng muốn cảm nhận mùi của chủ để tăng cảm giác yên tâm và an toàn. Mặt khác, có thể chúng đang trải qua cảm giác bồn chồn, buồn sầu hoặc nhớ nhung chủ nhân. 

6. Nghiêng đầu khi nghe bạn nói chuyện

Hành động nghiêng đầu để nghe âm thanh rõ hơn của chó khiến chúng trông rất đáng yêu. Chúng có thể thực hiện hành vi này vì một số lý do khác. Một số bác sĩ cho rằng việc này giúp chúng nhìn và ghi nhận hình ảnh rõ ràng hơn. Điều này cũng giải thích tại sao chó con có xu hướng nghiêng đầu nhiều hơn cá thể trưởng thành, bởi thị lực của chúng lúc này chưa phát triển đầy đủ.

7. Cắn phá đồ đạc

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy bực mình khi chú chó của bạn cứ cắn phá đồ đạc trong nhà như giày dép, thảm trải sàn,… Việc nhai đồ vật là điều phổ biến đối với chúng vì chúng đang mọc răng, nhưng bạn cần chú ý đến nó nếu không đó có thể trở thành một thói quen xấu trong tương lai. Trong những trường hợp này, bạn phải tìm cách ngăn chó làm hỏng mọi thứ xung quanh.

8. Tự ăn phân

Nhiều lúc, chó cưng có thể tự ăn phân của mình vì một số loại áp lực từ môi trường. Hành vi này đôi khi bị gây ra do ảnh hưởng của từ sự cô lập, lo lắng và nhu cầu được chú ý. Ký sinh trùng, chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng và calo, bệnh tiểu đường và bệnh tuyến giáp cũng có thể dẫn đến hành vi này. Ngoài ra, những chú chó được cho ăn khi ở gần phân cũng có thể phát triển mối liên kết giữa mùi thức ăn và phân. Tốt hơn hết bạn nên đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để tìm ra nguyên nhân chính xác.

9. Nhìn bạn khi chúng đi vệ sinh

Mọi người thường hay đưa thú cưng đi dạo và mọi thứ vẫn bình thường cho đến khi chúng muốn đi vệ sinh. Đột nhiên chú chó của bạn không ngừng nhìn chằm chằm vào bạn. Một số chủ sở hữu tin rằng đây là một dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn muốn sự riêng tư. Nhưng các chuyên gia cho rằng, những chú chó cảm thấy thiếu an toàn và cảm nhận được nguy hiểm xung quanh. Vì vậy, chúng theo dõi bạn để chắc chắn rằng bạn sẽ có mặt để giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents