3,5 triệu người thuê nhà sẽ phải ra đường. Vậy làm sao đây?
3,5 triệu người thuê nhà sẽ phải ra đường. Vậy làm sao đây?

3,5 triệu người thuê nhà sẽ phải ra đường. Vậy làm sao đây?

Chiều 26/8/2021, Toà án Tối cao Hoa Kỳ đã ra quyết định chặn lệnh cấm đuổi khỏi nhà của Tổng thống Biden. Có nghĩa là với quyết định này, chủ nhà được phép đuổi người thuê nhà nếu chậm trả tiền. Theo Toà án Tối cao, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) không có đủ quyền để đưa ra lệnh cấm đuổi khỏi nhà. Tuy nhiên, có 3 thẩm phán cấp tiến đưa ra quyết định ngược lại.

Các công ty địa ốc ở Georgia và Alabama cũng cho rằng CDC đã vượt quá thẩm quyền khi ban hành lệnh, và cho rằng lệnh cấm đuổi khỏi nhà khiến giới chủ nhà phải lo thêm nhiều chi phí, thêm gánh nặng về tài chính mà không nhận được đồng nào từ những người thuê nhà.

Vào 7/2020, cựu Tổng thống Trump đã cho phép CDC được ban hành lệnh cấm đuổi nhà. Sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã kéo dài thời gian của lệnh cấm tới cuối 7/2021. Tuy nhiên, khi dịch Covid bùng phát trở lại với biến thể Delta, ông Biden kêu gọi Quốc hội gia hạn lệnh cấm này nhưng đã bị từ chối. Sau đó, CDC đã thông báo rằng họ sẽ kéo dài lệnh cấm này tới hết 10/2021.

Lệnh cấm đuổi người thuê nhà bị vô hiệu. Vậy phải làm sao?
Theo Cơ quan thống kê dân số Mỹ, nếu lệnh cấm đuổi khỏi nhà hết hiệu lực thì khoảng 3,5 triệu người có thể sẽ bị đuổi khỏi nhà trong 2 tháng tới.
Các cách giải quyết cho người thuê nhà

Nếu gặp khó khăn trong việc thanh toán tiền thuê nhà do không có thu nhập vì dịch, hãy nhờ chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương giúp về chi phí. Bên dưới là trình tự các bước và việc đầu tiên là xem chúng ta đang ở tình huống nào

1. Nếu đơn kiện trục xuất chưa được nộp lên tòa án
  • Nộp đơn cho các tổ chức tiểu bang hoặc địa phương để xin tiền liên bang để trả tiền thuê nhà, tiện ích và các chi phí nhà ở khác. Tìm hiểu thêm về hỗ trợ cho thuê khẩn cấp.
  • Nói chuyện với chủ nhà về kế hoạch trả nợ
  • Tìm hiểu xem chủ nhà có thể nói chuyện với bạn không hay là họ đang định nộp đơn kiện trục xuất. Quan trọng là có thể đàm phán với họ.
2. Nếu đơn kiện trục xuất đã được nộp lên tòa án
  • Nói chuyện với luật sư, đừng trì hoãn
  • Xem bạn có đủ điều kiện để được trợ giúp pháp lý miễn phí . Nếu là quân nhân, hãy liên hệ Văn phòng hỗ trợ Pháp lý địa phương.
  • Có thể nộp đơn cho tổ chức tiểu bang hoặc địa phương để xin tiền liên bang. Tìm hiểu về hỗ trợ cho thuê khẩn cấp.
  • Có thể gọi thư ký tòa án và hỏi các câu sau:

– Tôi hiểu rằng tôi có quyền gửi câu trả lời bằng văn bản giải thích cho tòa án lý do tại sao tôi không nên bị đuổi ra khỏi nhà. Thời hạn để tôi gửi câu trả lời là gì?

– Có ngày ra tòa chưa?

– Tôi có thể có thêm thời gian để đăng ký hỗ trợ thuê nhà không?

– Tòa có thể giúp tôi giải quyết vấn đề với chủ nhà không? Tòa có đưa ra hòa giải hay cố vấn gia cư không?

2.1. Nếu bạn chưa có luật sư, sau đây là nội dung của văn bản sẽ gởi.

– Giải thích tình huống và những gì bạn đang làm để cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ.

– Mô tả những gì chủ nhà đã làm hoặc chưa làm để nhận được quỹ hỗ trợ thuê nhà của liên bang.

– Nếu đã nộp đơn xin hỗ trợ thuê nhà và đang chờ quyết định từ một tổ chức địa phương, hãy đưa thông tin đó vào văn bản.

2.2. Nếu thẩm phán có thể trì hoãn việc trục xuất.

– Truy cập LawHelp.org để biết cách gửi thư cho tòa

3. Nếu tòa quyết định bạn sẽ bị trục xuất

Hãy hỏi những câu hỏi sau:

  • Khi nào thì việc trục xuất được thực hiện?
  • Còn cách nào để ngăn việc trục xuất không?
4. Nhờ đến Bộ phát triển Nhà và Đô thị

Nếu muốn chuyên gia địa phương giúp đỡ, hãy liên hệ với chương trình tư vấn của Bộ phát triển Nhà và Đô thị (HUD). Nhân viên tư vấn có thể giúp chúng ta hiểu các giải pháp, lập kế hoạch và thậm chí giúp đăng ký hỗ trợ thuê nhà. Gọi (800) 569-4287 hoặc tìm cơ quan tư vấn nhà ở được chấp thuận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents