TT Biden kêu gọi người Afghanistan ‘quyết định tương lai của họ’

TT Biden kêu gọi người Afghanistan ‘quyết định tương lai của họ’

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội kiến ổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Chủ tịch Hội đồng Cao cấp về Hòa giải Quốc gia Abdullah Abdullah tại Nhà Trắng, ở Washington, ngày 25 tháng 6, 2021.Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội kiến Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và cựu đối thủ chính trị của ông, Abdullah Abdullah, vào thứ Sáu tại Nhà Trắng, nơi ông kêu gọi người Afghanistan quyết định tương lai của đất nước họ vào lúc những binh sĩ Mỹ cuối cùng chuẩn bị rời đi sau 20 năm chiến tranh và các lực lượng chính phủ chật vật đẩy lùi bước tiến của Taliban.

Ông Biden, ngồi bên cạnh ông Ghani và ông Abdullah trong Phòng Bầu dục, gọi họ là “hai người bạn cũ” và nói rằng sự ủng hộ của Mỹ dành cho Afghanistan sẽ không kết thúc mà sẽ được duy trì bất chấp việc Mỹ triệt thoái binh sĩ.

“Người Afghanistan sẽ phải quyết định tương lai của họ, họ muốn gì,” ông Biden nói, và nói thêm rằng “bạo lực vô nghĩa cần phải chấm dứt.”

Ông Ghani nói lực lượng an ninh Afghanistan đã chiếm lại sáu quận trong ngày thứ Sáu. Ông nói ông tôn trọng quyết định của ông Biden và rằng quan hệ đối tác giữa Mỹ và Afghanistan đang bước vào một giai đoạn mới.

“Chúng tôi quyết tâm có được sự thống nhất, chặt chẽ,” ông nói.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội kiến, ông Ghani nói quyết định rút quân là toàn quyền của Mỹ và nhiệm vụ của Kabul là “quản lý những hệ quả.”

Ông nói thêm ông Biden đã nói rõ rằng đại sứ quán Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động và viện trợ an ninh sẽ tiếp tục và trong một số trường hợp được đẩy nhanh hơn.

Ông Abdullah nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters sau cuộc họp với ông Biden rằng các cuộc đàm phán bị đình trệ giữa người Afghanistan với nhau về một giải pháp chính trị kéo dài hàng thập niên xung đột không nên bị từ bỏ trừ phi quân nổi dậy tự rút lui.

Chuyến thăm của hai ông Ghani và Abdullah diễn ra trong bối cảnh tiến trình hòa bình bị đình trệ và bạo lực bùng phát trong lúc lực lượng an ninh Afghanistan chiến đấu để ngăn chặn một đợt tiến công mùa xuân của Taliban đe dọa một số thủ phủ của tỉnh và đã kích hoạt việc huy động dân quân sắc tộc để tăng viện cho quân đội chính phủ.

Cuộc khủng hoảng đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng rằng Taliban có thể giành lại quyền lực – hai thập niên sau cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu xoá bỏ nền cai trị Hồi giáo khắc nghiệt của họ – tạo điều kiện cho nhóm khủng bố al Qaeda trỗi dậy trở lại.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents