Trung Quốc phản đối Mỹ không trả lại khí cầu

Trung Quốc phản đối Mỹ không trả lại khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói khí cầu bị bắn hạ cuối tuần trước “không thuộc về Mỹ” sau khi Washington nói không có kế hoạch trả mảnh vỡ.

“Khí cầu đó không thuộc về Mỹ, nó thuộc về Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói trong cuộc họp báo ngày 7/2. “Chính phủ Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Tuyên bố được bà Mao đưa ra sau khi người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói Washington “không có ý định hay kế hoạch” trả lại mảnh vỡ của khí cầu bị bắn rơi hôm 4/2 cho Bắc Kinh.

Người phát ngôn Mao Ninh nhắc lại quan điểm của Trung Quốc rằng khí cầu được sử dụng cho mục đích dân sự và vô tình đi lạc vào không phận Mỹ, đồng thời khẳng định nó “không gây bất kỳ đe dọa nào đối với an ninh hoặc tính mạng người dân Mỹ”.

“Mỹ lẽ ra phải xử lý những sự việc như vậy một cách bình tĩnh, chuyên nghiệp và ôn hòa, nhưng họ đã phản ứng thái quá khi khăng khăng sử dụng vũ lực”, bà nói.

Khí cầu được phát hiện đi vào không phận Mỹ ngày 28/1 trước khi di chuyển sang không phận Canada ngày 30/1. Sau đó, nó trở lại không phận Mỹ ngày 31/1, theo một quan chức quốc phòng Mỹ.

Các quan chức Mỹ không tiết lộ công khai về sự hiện diện của khí cầu cho đến ngày 2/2. Mỹ hôm 4/2 triển khai tiêm kích bắn hạ khí cầu Trung Quốc vì cho rằng đây là thiết bị do thám.

Những mảnh vỡ của khí cầu bị bắn hạ ngoài khơi Surfside Beach, Nam Carolina dự kiến được đưa đến phòng thí nghiệm ở Quantico, bang Virginia để các chuyên gia FBI và cơ quan tình báo phân tích.

Sau sự cố khí cầu, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã quyết định hoãn vô thời hạn chuyến thăm đến Trung Quốc. Thông báo hoãn chuyến thăm của ông Blinken được xem là đòn giáng mạnh vào cơ hội bình ổn mối quan hệ ngày càng rạn nứt giữa hai nước.

Hành trình của khí cầu Trung Quốc bay vào không phận Mỹ. Bấm vào ảnh để xem chi tiết. Đồ họa:Tạ Lư
Hành trình của khí cầu Trung Quốc bay vào không phận Mỹ. Bấm vào ảnh để xem chi tiết. 
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents