Những dấu mốc đầu tiên trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Những dấu mốc đầu tiên trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Bầu cử giữa kỳ Mỹ chứng kiến nhiều phụ nữ, người da màu, người nhập cư và người đồng tính lần đầu tiên được bầu làm nghị sĩ, thống đốc.

Dù kết quả bầu cử Thượng viện và Hạ viện Mỹ chưa ngã ngũ, cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay ghi nhận những dấu mốc lịch sử đến từ các ứng viên thuộc nhóm lần đầu được bầu làm nghị sĩ quốc hội hay quan chức cấp bang.

Tại bang Alabama, Katie Britt của đảng Cộng hòa trở thành nữ thượng nghị sĩ đắc cử đầu tiên của bang, sau khi chiến thắng trong cuộc đua kế nhiệm thượng nghị sĩ Richard Shelby về hưu. Britt là cựu CEO của Hội đồng Kinh doanh Alabama và ứng viên nặng ký trong cuộc tổng tuyển cử ở bang thành trì của Cộng hòa.

Bang Alabama từng có hai đại diện nữ trong Thượng viện, nhưng cả hai đều là những vị trí được bổ nhiệm tạm thời để lấp chỗ trống, không phải thành viên được bầu.

Katie Britt giao lưu với những khán giả nhỏ tuổi tại tiệc bầu cử ở Montgomery, bang Alabama hôm 8/11. Ảnh: AP.
Katie Britt giao lưu với những khán giả nhỏ tuổi tại tiệc bầu cử ở Montgomery, bang Alabama hôm 8/11. Ảnh: AP.

Cuộc bầu cử giữa kỳ cũng đưa Sarah Huckabee Sanders, thành viên Cộng hòa, trở thành nữ thống đốc đắc cử đầu tiên của bang Arkansas. Đây là chức vụ mà cha bà từng đảm nhận cách đây hơn 10 năm.

Sanders, người từng nổi tiếng với vai trò thư ký báo chí của Nhà Trắng dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, cũng là cô con gái đầu tiên kế nhiệm vị trí thống đốc của cha trong lịch sử Mỹ.

Trong khi đó, Leslie Rutledge, thành viên Cộng hòa, là nữ phó thống đốc đầu tiên được bầu của bang Arkansas. Rutledge ban đầu chạy đua ghế thống đốc, nhưng đã chuyển sang cuộc đua phó thống đốc sau khi Sander tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Với hai cái tên Sanders và Rutledge, Arkansas trở thành bang đầu tiên có đồng thời thống đốc và phó thống đốc là nữ.

Tại bang California, đảng viên Dân chủ Alex Padilla trở thành thượng nghị sĩ Mỹ gốc Latinh đầu tiên đắc cử. Padilla, con trai của gia đình nhập cư người Mexico, từng được Thống đốc Gavin Newsom bổ nhiệm vào ghế trống mà bà Kamala Harris để lại sau khi bà trở thành Phó tổng thống.

Đảng viên Dân chủ Shirley Weber trở thành tổng thư ký bang da màu đầu tiên của California. Tổng thư ký bang là người phụ trách toàn bộ công tác bầu cử của bang như thực thi các quy định bầu cử, giám sát bầu cử, đăng ký cử tri, kiểm phiếu. Ngoài ra, tổng thư ký bang còn chịu trách nhiệm quản lý công chứng viên, lữu trữ hồ sơ hành chính.

Weber năm ngoái được bổ nhiệm vào vị trí nghị sĩ bang để lấp chỗ trống của Padilla sau khi ông trở thành thượng nghị sĩ.

Bang Maryland sắp có thống đốc da màu đầu tiên là Wes Moore, người da màu thứ ba được bầu làm thống đốc trong lịch sử Mỹ. Moore, cựu binh Mỹ và là thành viên Dân chủ, sẽ thay thế vị trí của Thống đốc Cộng hòa Larry Hogan.

Một thành viên Dân chủ khác là Rob Bonta đã trở thành tổng chưởng lý người Mỹ gốc Philippines đầu tiên thắng cử. Bonta, sinh ra ở Philippines và theo gia đình di cư sang Mỹ khi còn rất nhỏ, từng được Thống đốc Newsom chỉ định tạm thời vào vị trí này từ năm ngoái để thế chỗ Xavier Becerra, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Robert Garcia, thành viên Dân chủ, trở thành người nhập cư thuộc cộng đồng LGBTQ đầu tiên được bầu vào nghị viện bang California. Garcia, người nhập cư từ Peru vào đầu những năm 1980 khi mới 5 tuổi, hiện là thị trưởng Long Beach.

Bang Massachusetts có thống đốc đồng tính nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ là Maura Healey. Bà Healey, tổng chưởng lý đương nhiệm, còn là nữ thống đốc đắc cử đầu tiên của khối thịnh vượng chung Massachusetts.

Maxwell Frost, thành viên Dân chủ, sẽ là người đầu tiên thuộc thế hệ Z, những người sinh sau năm 1996, được bầu vào quốc hội Mỹ. Frost sẽ kế nhiệm vị trí nghị sĩ Dân chủ Val Demings, người chạy đua vào Thượng viện.

Tại bang Ohio, Marcy Kaptur, 76 tuổi, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 21 tại Hạ viện Mỹ và sẽ trở thành nữ nghị sĩ phục vụ lâu nhất trong lịch sử quốc hội. Kaptur lần đầu đắc cử năm 1982 và sẽ phá kỷ lục của Barbara Mikulski, người đại diện cho bang Maryland ở Hạ viện và Thượng viện Mỹ trong 40 năm.

Markwayne Mullin, thành viên Cộng hòa tại bang Oklahoma, là thượng nghị sĩ người Mỹ bản địa đầu tiên trong gần 100 năm, sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua kế nhiệm thượng nghị sĩ Jim Inhofe, người sẽ từ chức vào tháng 1/2023.

Tại bang Vermont, Becca Balint của đảng Dân chủ trở thành nữ nghị sĩ đầu tiên đắc cử vào Hạ viện. Với chiến thắng của Balint, Vermont không còn là bang duy nhất ở Mỹ không có thành viên quốc hội là nữ.

Becca Balint tại nhà riêng ở Brattleboro, bang Vermont. Ảnh: Washington Post.
Becca Balint tại nhà riêng ở Brattleboro, bang Vermont. Ảnh: Washington Post.

Charity Clark cũng trở thành nữ tổng chưởng lý đầu tiên được bầu ở Vermont. Clark trước đó là chánh văn phòng của tổng chưởng lý T.J. Donovan, người từ chức hồi tháng 6.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents