Triều Tiên đe dọa ‘phản ứng chưa từng có’ với Mỹ, Hàn

Triều Tiên đe dọa ‘phản ứng chưa từng có’ với Mỹ, Hàn

Triều Tiên tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc phải đối mặt phản ứng mạnh mẽ chưa từng có nếu tiến hành các cuộc diễn tập quân sự theo kế hoạch.

Trong tuyên bố do hãng thông tấn KCNA đăng hôm nay, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc gây căng thẳng khu vực khi liên tục tổ chức các cuộc tập trận chung. “Sẽ có những phản ứng mạnh mẽ, liên tục chưa từng có nếu Hàn Quốc và Mỹ thúc đẩy các cuộc tập trận quân sự theo kế hoạch”, tuyên bố nêu.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cho biết sẽ xem xét hành động quân sự bổ sung nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục gây sức ép với Bình Nhưỡng dưới ảnh hưởng của Mỹ.

Triều Tiên diễn tập bắn đạn pháo tháng 11/2021. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên diễn tập bắn đạn pháo tháng 11/2021. Ảnh: KCNA.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trước đó thông báo Hàn Quốc và Mỹ sẽ diễn tập sa bàn Ủy ban Chiến lược Răn đe vào 22/2 tại Mỹ với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách quốc phòng cấp cao hai bên. Cuộc diễn tập nhằm cải thiện hoạt động của các cơ sở hạt nhân Mỹ.

Đây sẽ là cuộc diễn tập đầu tiên của Mỹ – Hàn theo hình thức này, kể từ khi hai nước thống nhất tổ chức hàng năm hồi năm ngoái. Hàn Quốc đang tìm cách củng cố niềm tin vào khả năng răn đe mở rộng của Mỹ, đặc biệt là lực lượng hạt nhân, để ngăn chặn các cuộc tấn công vào những nước đồng minh của Washington.

“Với trọng tâm là các mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên, hai bên sẽ có các cuộc thảo luận chuyên sâu về các biện pháp nhằm tăng cường khả năng răn đe của Mỹ”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Một ngày sau diễn tập, các quan chức dự kiến thăm căn cứ hải quân Kings Bay ở bang Georgia, nơi có các tàu ngầm hạt nhân quan trọng. Mỹ và Hàn Quốc cũng sẽ tổ chức tập trận Lá chắn Tự do thường niên vào tháng tới tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc hôm 16/2 công bố sách trắng quốc phòng mới, xác định Triều Tiên là “kẻ thù”. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc sử dụng từ “kẻ thù” để mô tả về Triều Tiên trong sách trắng quốc phòng kể từ năm 2016.

Lãnh đạo Kim Jong-un năm ngoái tuyên bố Triều Tiên là quốc gia hạt nhân “không thể đảo ngược” và thực hiện các vụ thử vũ khí gần như mỗi tháng, trong đó có phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tiên tiến nhất. Đáp lại, chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tăng cường tập trận chung với đồng minh an ninh chủ chốt là Mỹ.

Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho rằng việc sách trắng quốc phòng Hàn Quốc xác định Bình Nhưỡng là “kẻ thù” cho thấy tình trạng quan hệ liên Triều “đầy rẫy những đối đầu, thậm chí còn mang ấn tượng về sự quay lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents