Hai tuần Mỹ truy đuổi ‘người nhện’ vượt ngục

Hai tuần Mỹ truy đuổi ‘người nhện’ vượt ngục

Cuộc truy lùng kéo dài hai tuần với sự tham gia của hàng trăm cảnh sát ở bang Pennsylvania kết thúc bằng việc bắt được tên tội phạm giết người vượt ngục.

Danelo Cavalcante, công dân Brazil 34 tuổi, đã bị bắt sau 14 ngày trốn chạy khỏi nhà tù ở Philadelphia, Pennsylvania, nơi anh ta đang thi hành án tù chung thân không ân xá do giết người ở Mỹ.

Việc giới chức bắt được Cavalcante mà không cần nổ súng, không có thương vong đối với cảnh sát hay dân thường là cái kết tốt đẹp của chuỗi ngày truy bắt kịch tính, đã làm rung chuyển vùng ngoại ô Philadelphia và thu hút sự chú ý của cả nước Mỹ.

Danelo Cavalcante bị bắt ngày 13/9 ở Pennsylvania. Ảnh: AFP
Danelo Cavalcante bị bắt ngày 13/9 ở Pennsylvania. Ảnh: AFP

Ngày 31/8, Cavalcante nhân lúc được ra khỏi buồng giam tập thể dục đã lẻn vào góc khuất và leo tường như “người nhện” để thoát khỏi khu vực có camera giám sát chỉ trong vòng khoảng 10 giây. Người này tiếp tục chạy qua mái nhà, vượt hàng rào dây thép gai và nhảy ra ngoài.

Howard Holland, lãnh đạo nhà tù, cho biết giới chức nhận ra Cavalcante không có mặt khoảng một tiếng sau khi anh ta vượt ngục. Họ phong tỏa, củng cố an ninh cơ sở và điểm danh tù nhân. Một tù nhân khác từng vượt ngục theo cách tương tự hồi tháng 5 nhưng đã bị phát hiện.

Cuộc truy lùng của giới chức bắt đầu. Camera theo dõi ngày 4/9 ghi lại hình ảnh Cavalcante tại Longwood Gardens, cách nhà tù khoảng 4,8 km, ở phía nam khu vực giới chức đang tìm kiếm. Trong camera, Cavalcante mang balô và đeo một túi vải thô.

Các khu vực tìm kiếm Cacalvante. Đồ họa: Washington Post
Các khu vực tìm kiếm Cacalvante. Đồ họa: Washington Post

Giới chức chuyển khu vực tìm kiếm sang phía nam. Các trường học trong khu vực đóng cửa trong hai ngày để đề phòng.

Cavalcante lấy trộm xe tải cắm sẵn chìa trong một trang trại bò sữa trước khi ghé qua nhà một người đồng nghiệp cũ hôm 10/9. Camera ở cửa ra vào cho thấy anh ta đã cạo râu. Cavalcante không gặp được đồng nghiệp cũ vì anh này không có nhà.

Giới chức sau đó phát hiện chiếc xe tải bị bỏ lại trên cánh đồng ở Đông Nantmeal, khu vực nông thôn phía bắc hạt Chester. Cuộc tìm kiếm càng được đẩy mạnh sau khi Cavalcante lấy trộm một khẩu súng trường từ gara của một nhà dân vào tối 11/9, ở khu vực cách nhà tù hạt Chester hơn 30 km.

Đầu ngày 12/9, cảnh sát bang cho hay đang truy đuổi tù nhân vượt ngục ở thị trấn Nam Coventry, khuyến cáo người dân “đóng cửa ra vào, cửa sổ, giữ gìn xe cộ, ở trong nhà” bởi kẻ vượt ngục có vũ trang.

Giới chức cho biết họ gặp khó khăn khi tìm kiếm vì Cavalcante lẩn trốn ở khu vực nông thôn, cây cối rậm rạp tới mức cách nhau vài mét cũng không nhìn thấy nhau. Nhiệt độ trong vùng nóng tới mức một con chó nghiệp vụ phải điều trị.

“Thời tiết, địa hình và rất nhiều chướng ngại vật là những yếu tố khiến chúng tôi không thể bắt anh ta nhanh hơn”, công tố viên hạt Chester Deb Ryan cho biết.

Khoảng 500 nhân viên thực thi pháp luật, bao gồm thành viên Cảnh sát bang Pennsylvania, Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ, FBI và Cảnh sát Tư pháp thiết lập vành đai ở khu vực rừng.

Bước đột phá đến vào 1h ngày 13/9 khi máy bay với thiết bị tầm nhiệt phát hiện dấu vết con người. Tuy nhiên, một cơn bão ập đến khiến họ không thể hành động ngay. Đội chiến thuật gồm 20-25 người lập vòng vây quanh khu vực và chờ đợi bão tan.

Đến 8h, đội chiến thuật bắt đầu tiếp cận. Cavalcante đang ngủ khi bị cảnh sát tìm thấy, kê người trên khẩu súng trường mà anh ta đã đánh cắp. “Họ di chuyển rất lặng lẽ, gây được bất ngờ cho tên tội phạm”, George Bivens, quan chức Cảnh sát bang Pennsylvania cho biết.

Cavalcante cố gắng chạy trốn bằng cách bò qua bụi rậm với khẩu súng trường trên tay. Đội truy bắt thả Yoda, chó nghiệp vụ 4 tuổi, đuổi theo. Con chó lao tới, giằng co và khuất phục tên tội phạm. Yoda cắn vào trán và đùi Cavalcante, cảnh sát khống chế thành công nghi phạm. Yoda đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn Cavalcante sử dụng khẩu súng trường.

“Mọi chuyện diễn ra rất nhanh”, Bivens nói.

“Tôi cho rằng lúc đó anh ta rất đau”, Robert Clark, quan chức Cảnh sát Tư pháp Mỹ, nói. Clark cho biết Cavalcante đã ăn dưa hấu trộm từ trang trại và uống nước suối để cầm cự trong quá trình chạy trốn.

Ngày 13/9, Cavalcante bị truy tố thêm tội vượt ngục. Anh ta bị đưa đến nhà tù hạt Montgomery để tiếp tục chấp hành án tù chung thân.

“Cơn ác mộng của chúng ta cuối cùng đã kết thúc. Người tốt đã chiến thắng”, Ryan tuyên bố.

Người dân địa phương thở phào nhẹ nhõm trước tin vui. “Hai tuần qua thật điên rồ. Tối nay tất cả chúng ta sẽ ngủ ngon hơn rất nhiều”, Dianna DeStefano, 42 tuổi, nói

homescontents