Tiểu vương Dubai bị yêu cầu nộp 730 triệu USD giải quyết ly hôn

Tiểu vương Dubai bị yêu cầu nộp 730 triệu USD giải quyết ly hôn

Tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al-Maktoum bị tòa án Anh yêu cầu trả 730 triệu USD cho vợ cũ và các con để giải quyết ly hôn.

Phán quyết được Tòa án Tối cao ở London đưa ra hôm nay, được cho là mức phí giải quyết ly hôn cao nhất do một tòa án tại Anh yêu cầu. Tiểu vương Mohammed, Phó tổng thống kiêm Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), trong vòng ba tháng phải trả 251,5 triệu bảng (hơn 333 triệu USD) cho vợ cũ Haya Bint Al Hussein để bà sửa sang các khu nhà tại Anh và trang trải chi phí an ninh trong tương lai.

Bên cạnh đó, Tiểu vương Mohammed còn phải cung cấp một khoản bảo lãnh ngân hàng trị giá 290 triệu bảng (384 triệu USD) để đảm bảo chi phí nuôi dưỡng và an ninh cho các con. Tổng cộng, ông phải trả khoảng 550 triệu bảng (730 triệu USD).

Tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al-Maktoum (phải) và vợ cũ Haya bint Al-Hussein tại một sự kiện ở Anh năm 2010. Ảnh:Reuters.
Tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al-Maktoum (phải) và vợ cũ Haya bint Al-Hussein tại một sự kiện ở Anh năm 2010. Ảnh:Reuters.

Thẩm phán Philip Moor cho biết Mohammed “đã đồng ý rằng tài sản của ông đủ để đáp ứng mọi phán quyết phù hợp”. Phát ngôn viên của Mohammed sau đó cũng cho hay Tiểu vương Dubai “luôn đảm bảo các con của ông được chu cấp” và “tòa án đã ra phán quyết về tài chính”, ngoài ra không có ý định bình luận gì thêm.

Công chúa Haya, em gái Vua Abdullah II của Jordan, kết hôn với Tiểu vương Mohammed vào năm 2004 và là vợ thứ hai của ông. Tòa án cho hay Mohammed đã ly hôn với Haya theo luật Hồi giáo Sharia hồi năm 2019 trong khi bà không biết.

Haya sau đó bỏ trốn sang Anh cùng con gái Jalila và con trai Zayed, lần lượt 13 tuổi và 9 tuổi. Họ đang sống trong căn nhà ở London mà Haya thừa kế từ cha mình là cố vương Hussein của Jordan.

Hồi tháng 10, Tòa án Tối cao kết luận Mohammed đã ra lệnh sử dụng phần mềm gián điệp để hack điện thoại Haya cùng một số người thân thiết với bà, nhằm uy hiếp và đe dọa khi hai bên giành quyền nuôi con. Trước đó, tòa án còn cáo buộc Tiểu vương Dubai đã bắt cóc, ngược đãi và giữ trái phép hai con của mình, nhưng ông bác bỏ mọi cáo buộc.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents