Bác sĩ khẳng định ông Biden đủ khỏe để làm việc

Bác sĩ khẳng định ông Biden đủ khỏe để làm việc

Bác sĩ Nhà Trắng công bố kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ của Tổng thống Biden, 80 tuổi, khẳng định thể trạng của ông phù hợp thực hiện nhiệm vụ.

“Tổng thống vẫn đủ khỏe để làm việc, thực hiện đầy đủ mọi trách nhiệm mà không cần bất cứ miễn trừ hay hỗ trợ nào”, bác sĩ Nhà Trắng Kevin O’Connor viết trong đánh giá sức khỏe Tổng thống Joe Biden được công bố ngày 16/2.

Các bác sĩ Nhà Trắng bổ sung ông Biden không còn triệu chứng Covid-19 kéo dài nào sau khi nhiễm virus vào mùa hè năm ngoái. Ông Biden vẫn gặp một số khó khăn khi đi bộ, song tình trạng không tệ hơn so với lần kiểm tra trước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc vận động ở bang New York tháng 11/2022. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc vận động ở bang New York tháng 11/2022. Ảnh: AFP

O’Connor cho biết Tổng thống Biden tiếp tục sử dụng một số thuốc nhằm giảm rủi ro nghẽn mạch máu và kiểm soát cholesterol. Các bác sĩ đã sinh thiết một vùng tổn thương nhỏ trên ngực của ông Biden trong giai đoạn kiểm tra da. Mẫu sinh thiết được gửi đi xét nghiệm và bệnh viện đang chờ kết quả.

Buổi khám bệnh của ông Biden kéo dài khoảng ba tiếng ở Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, bang Maryland. Tổng thống Mỹ đến bệnh viện bằng trực thăng đặc dụng Marine One vào sáng 16/2, sau đó ông trở lại làm việc bình thường.

Đây là lần kiểm tra sức khỏe thứ hai của ông Biden trong nhiệm kỳ. Buổi kiểm tra đáng lẽ diễn ra cuối tháng trước nhưng Nhà Trắng dời lịch khám cho Tổng thống vì thay đổi trong lịch trình làm việc.

O’Connor mô tả Tổng thống Biden đang hoàn toàn “khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực” ở tuổi 80.

Trong lần kiểm tra y tế hồi tháng 11/2021, bác sĩ O’Connor cũng kết luận ông Biden đủ khỏe để thực hiện nghĩa vụ tổng thống, song lưu ý lãnh đạo Mỹ ho nhiều. Bác sĩ Nhà Trắng thời điểm đó cũng ghi nhận ông Biden có dáng đi không được linh hoạt do gặp vấn đề ở cột sống.

Cũng trong lần kiểm tra trước đó, ông Biden được yêu cầu nội soi và cần gây mê. Trong thời gian ông Biden mất ý thức, quyền lãnh đạo được chuyển giao tạm thời cho Phó tổng thống Kamala Harris.

Bệnh viện Walter Reed có phòng khám riêng dành cho tổng thống, được các đời tổng thống sử dụng cho kiểm tra sức khỏe định kỳ và vấn đề sức khỏe khẩn cấp. Cựu tổng thống Donald Trump từng được điều trị tại đây vào tháng 10/2020 khi mắc Covid-19.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents