Bệnh viện trao nhầm con

Bệnh viện trao nhầm con

Bệnh viện vùng La Rioja bị kiện đòi bồi thường với cáo buộc trao nhầm hai bé gái trong khu hộ sinh gần 20 năm trước.

Sự việc được phơi bày sau khi một trong hai cô gái, hiện 19 tuổi, tình cờ phát hiện mình không phải là con ruột trong gia đình thông qua xét nghiệm ADN. Kết quả điều tra cho thấy cô là một trong hai bé gái sơ sinh bị một bệnh viện ở vùng La Rioja, phía bắc Tây Ban Nha , trao nhầm cho bố mẹ vào năm 2002.

Hai bé gái được sinh ra cách nhau 5 giờ tại bệnh viện và đều phải nằm trong lồng kính vì thiếu cân.

“Đó là sai sót do con người và chúng tôi không thể tìm ra ai phải chịu trách nhiệm”, Sara Alba, giám đốc y tế vùng La Rioja, nói trong cuộc họp báo hôm 7/9. “Các hệ thống hồi đó rất khác và không được thao tác bằng máy tính như bây giờ”.

Alba cam kết sự cố tương tự sẽ không tái diễn vì các thủ tục xác định danh tính trẻ sơ sinh ngày nay “an toàn và đáng tin cậy”.

Bệnh viện trao nhầm con - Hình 1

Trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở New York , Mỹ năm 2017. Ảnh: AP .

Cô gái phát hiện bị trao nhầm đang yêu cầu cơ quan y tế địa phương bồi thường ba triệu euro (3,5 triệu USD). Tuy nhiên, cơ quan y tế vùng La Rioja chỉ chấp nhận mức bồi thường 215.000 euro (254.000 USD).

Cô gái còn lại cũng đã được thông báo về nhầm lẫn này. Cả hai đều không được nêu tên.

Người khởi kiện đang được bà nuôi dưỡng. Năm 2017, cô kiện cha vì vấn đề chăm sóc con cái và một tòa án yêu cầu xét nghiệm ADN . Kết quả cho thấy cô và bố mẹ đều không có quan hệ huyết thống.

Cô gái, khi đó 16 tuổi, yêu cầu luật sư giúp đỡ và họ đã đề nghị cơ quan y tế điều tra. Theo kết quả điều tra, khả năng duy nhất là cô đã bị trao nhầm trong bệnh viện.

Cô đang chờ kết quả xét nghiệm ADN để xác nhận danh tính cha mẹ ruột. Bà Alba cho biết chính quyền khu vực sẽ tôn trọng quy trình pháp lý và cung cấp cho các gia đình bất kỳ sự hỗ trợ nào họ cần.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents