Châu Âu ngừng xét nghiệm miễn phí, người chưa tiêm phải trả tiền
Châu Âu ngừng xét nghiệm miễn phí, người chưa tiêm phải trả tiền

Châu Âu ngừng xét nghiệm miễn phí, người chưa tiêm phải trả tiền

Chính phủ Thụy Sĩ vừa công bố kế hoạch ngừng gần như toàn bộ việc xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho những người không tiêm vắc xin trong bối cảnh gần một nửa dân số nước này đã tiêm chủng.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Đức chưa bao giờ dễ dàng đến thế, người dân chỉ việc lái xe vào và tiêm luôn – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, kế hoạch này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-10 tới vì ưu tiên hiện nay của Chính phủ Thụy Sĩ là bảo vệ hệ thống y tế, không bảo vệ người không tiêm (mà không vì lý do bất khả kháng).

Thụy Sĩ sẽ tiếp tục miễn phí xét nghiệm tại các trường học, công ty và cơ sở y tế. Tuy nhiên, nếu các bang đồng ý, những người trưởng thành không tiêm vắc xin sẽ phải trả tiền cho các xét nghiệm COVID-19 theo nhu cầu và không còn được hưởng tiêu chuẩn 5 xét nghiệm miễn phí tại nhà mỗi tháng. 

Họ cũng sẽ phải trả tiền để làm các xét nghiệm bắt buộc nếu muốn dự các sự kiện công cộng.

Trước đó, Đức cũng công bố lộ trình ngừng miễn phí xét nghiệm COVID-19 kể từ ngày 11-10.

Theo kế hoạch này, người chưa tiêm vắc xin sẽ phải tự trả tiền làm xét nghiệm nếu muốn tham gia các sự kiện cộng đồng, trừ những trường hợp không thể tiêm vì lý do sức khỏe hoặc là trẻ em.

Biện pháp này nhằm tác động đến những người còn chần chừ quyết định tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhằm tăng hơn nữa tỉ lệ tiêm phòng hiện đang sa sút ở các nước phương Tây.

Trong bối cảnh 55% người Đức đã được tiêm đầy đủ nhưng tốc độ tiêm đang chậm lại, Đức quy định người dân phải chứng nhận đã tiêm vắc xin đầy đủ, có xét nghiệm âm tính hoặc có chứng nhận đã nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh để được phép ăn uống tại nhà hàng, tham gia các sự kiện tôn giáo và chơi thể thao trong nhà.

Xét nghiệm được chấp nhận là xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ hoặc xét nghiệm PCR không quá 48 giờ. Giá các xét nghiệm nhanh do các trung tâm xét nghiệm quy định, trước đây tốn khoảng 20 – 30 euro/lần.

Từ tháng 3-2021, Đức xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả những ai có nhu cầu, giúp họ dần dần trở lại cuộc sống bình thường sau nhiều tháng thực hiện hạn chế để kiểm soát dịch COVID-19.

Biện pháp mà Thụy Sĩ và Đức thực hiện rõ ràng là đánh vào túi tiền của những người không muốn tiêm vắc xin. Cho đến nay, các biện pháp “mềm” nhằm “buộc” người dân tiêm vắc xin COVID-19 mà không “ép” tại một số nước đã có hiệu quả bước đầu.

Tại Pháp, số người đi tiêm vắc xin COVID-19 đã tăng lên sau quy định buộc người dân phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin nếu không muốn phải thường xuyên xét nghiệm COVID-19.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents