Covid-19 lan như cháy rừng ở Mỹ

Covid-19 lan như cháy rừng ở Mỹ

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ được CNN tổng hợp hôm 11/8, 2.361 hạt ở nước này đã được liệt vào danh sách nguy cơ lây nhiễm nCoV cao từ ngày 9/8, tăng mạnh so với con số 457 hạt hồi đầu tháng 7.

Theo phân loại, khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus thấp có từ 10 ca nhiễm trở xuống trên quy mô 100.000 người. Khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao có từ 100 ca nhiễm trở lên trên quy mô 100.000 dân.

Covid-19 lan như cháy rừng ở Mỹ - Hình 1
Phân loại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm nCoV từ thấp tới cao ở Mỹ từ ngày 5/7 tới 9/8. Đồ họa: CNN.

Ca nhiễm gia tăng nhanh chóng ở Mỹ đã khiến giới chức thay đổi quy định đeo khẩu trang và thúc đẩy tiêm vaccine Covid-19 trên toàn quốc, đặc biệt ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

CDC Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trong môi trường kín, bất kể đã tiêm vaccine hay chưa, nếu họ đang ở những khu vực có mức độ lây nhiễm nCoV “cao” hoặc “đáng kể”.

Theo các nhà khoa học, vaccine hiện là công cụ hiệu quả nhất để ngăn biến chủng Delta lây lan và cũng có khả năng ngăn ngừa nguy cơ trở nặng hoặc tử vong cho người nhiễm nCoV.

Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Mỹ, do chiến dịch tiêm chủng bị đình trệ sau nỗ lực nhanh chóng ban đầu. Nguyên nhân tiêm chủng chậm chạp được cho là xuất phát từ những khu vực bảo thủ, cũng như với những người trẻ tuổi, người thu nhập thấp và cộng đồng thiểu số. Nước này hiện tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 58,7% dân số, trong đó 49,9% được tiêm đầy đủ.

Biến chủng Delta khiến ca nhiễm mới ở Mỹ liên tục vượt mức 100.000 trong những ngày qua, trong khi ca nhập viện cũng tăng nhanh. Vùng dịch lớn nhất thế giới hiện ghi nhận hơn 37,2 triệu ca nhiễm và hơn 636.000 ca tử vong do nCoV.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents