Cư dân California chuẩn bị nhận tiền trợ giúp đợt 2

Cư dân California chuẩn bị nhận tiền trợ giúp đợt 2

Cũng như tiền trợ giúp của liên bang, tiền trợ giúp của California sẽ được gửi thẳng vô tài khoản ngân hàng mà người dân dùng để khai thuế hoặc gửi bằng ngân phiếu. Tiểu bang sẽ bắt đầu gửi tiền vào cuối 08/2021 rồi tiếp tục gửi thành từng đợt 2 tuần/lần.

Hầu hết những khoản tiền gửi thẳng vào tài khoản ngân hàng sẽ được gửi đi từ 01/09 đến 15/10/2021. Ai khai thuế tiểu bang sau 20/08 có thể phải chờ 45 ngày để hồ sơ thuế giải quyết xong rồi mới được nhận tiền trợ giúp.

California: Cư dân chuẩn bị nhận tiền trợ giúp đợt 2
Điều kiện nhận tiền trợ giúp đợt 2

Khai thuế 2020 trễ nhất vào 15/10/2021.

Thu nhập $75,000 trở xuống trong năm 2020.

Là cư dân California hơn nửa năm 2020.

Là cư dân California vào ngày tiểu bang gửi tiền trợ giúp.

Không phải là người phụ thuộc của một cư dân khác.

Người phụ thuộc là trẻ em hội đủ tiêu chuẩn hoặc người thân hội đủ tiêu chuẩn.

Người đã nhận tiền trợ cấp đợt 1 rồi sẽ không đủ tiêu chuẩn nhận $600 đợt 2

California: Cư dân chuẩn bị nhận tiền trợ giúp đợt 2

Số tiền trợ giúp này được trích từ tiền hỗ trợ chống COVID-19 của liên bang cũng như thặng dư ngân sách $75.7 tỷ của tiểu bang. Văn phòng thống đốc California ước tính gần 2/3 cư dân sẽ hội đủ tiêu chuẩn nhận tiền trợ giúp đợt 2. Gia đình hội đủ điều kiện, có con nhỏ sẽ được nhận thêm $500. Cũng trong năm nay, California đã trợ cấp đợt 1 là $600 hoặc $1,200 cho gia đình hội đủ điều kiện với thu nhập $30,000 trở xuống.

Người Việt ở Mỹ trong ngày trở lại cuộc sống bình thường

Sau hơn 1 năm vất vả phòng chống Covid và kể từ khi có vaccine, nước Mỹ đang trở lại bình thường trong những điều kiện mới. Việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội sẽ trở thành những nét sinh hoạt trong đời sống. Bắt buộc cũng có mà tự nguyện cũng có.

Từ mùa xuân năm nay nhiều tiểu bang đã bỏ những giới hạn sinh hoạt vì Covid. Riêng California, nơi có nhiều hạn chế gắt gao nhất trong công tác phòng chống, giới hạn được bỏ từ ngày 15/6 vừa qua.

Vì ban hành những chính sách khắc khe nên Thống đốc Gavin Newsom, người của Đảng Dân chủ mới làm lãnh đạo tiểu bang California được 2 năm, nay đang phải đối mặt với cuộc bầu cử nhằm bãi nhiệm ông vào 14/9 tới đây. Ngay khi vừa được bãi bỏ giới hạn sinh hoạt, cuối tuần 20/6, ngày Father’s Day đã có tiệc trong khu Little Saigon San Jose với 5, 6 trăm người tham dự.

Hàng quán đã mở cửa cho khách vào ăn và nhiều quán ăn vẫn còn giữ không gian bên ngoài để phục vụ khách. Đông khách vào buổi trưa cuối tuần dù giá cao hơn trước nhiều. Một tô phở trong Vietnam Town ít ra là 15 đôla. Một ly chè 3 màu trong Grand Century Mall gần $5.

Không chỉ người Việt mà mọi người đang đổ xô ra ngoài ăn uống để bù lại những ngày cấm túc và cũng vì lo ngại biến chủng Delta của Covid-19 đang lan nhanh, có thể khiến chính quyền sẽ lại ban hành các giới hạn, nếu tình hình lây lan và số người chết tăng nhanh. Bây giờ vào hàng quán có nơi phải đo thân nhiệt của khách. Đến San Francisco mà muốn ăn nhà hàng, vào quán rượu hay ghé gym thì phải chứng minh đã tiêm vaccine, còn không xin miễn vào.

California: Cư dân chuẩn bị nhận tiền trợ giúp đợt 2
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents