Đợt phun trào của núi lửa trên đảo La Palma dự báo kéo dài ít nhất 3 tuần

Đợt phun trào của núi lửa trên đảo La Palma dự báo kéo dài ít nhất 3 tuần

Ngày 22/9, Viện Nghiên cứu núi lửa quần đảo Canary (INVOLCAN) của Tây Ban Nha dự báo đợt phun trào lần này của núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma sẽ kéo dài trong khoảng từ 24-84 ngày.

Núi lửa Cumbre Vieja trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha phun khói, nham thạch và tro bụi ngày 19/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, đợt phun trào của núi lửa Cumbre Vieja từ cuối tuần qua được dự báo sẽ không kéo dài lâu hơn so với các đợt phun trào ghi nhận trước đó vào năm 1971 (trong 24 ngày), năm 1949 (trong 47 ngày) và năm 1712 (trong 56 ngày).

Khoảng 6.000 người trong tổng số khoảng 80.000 cư dân trên đảo La Palma đã phải sơ tán khỏi nhà khi dung nham chảy từ sườn phía Tây Nam của núi lửa Cumbre Vieja đổ ra biển với tốc độ ước tính khoảng 200 m/h.

Các hình ảnh chụp bằng vệ tinh quan sát Trái đất Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy dung nham đã tàn phá diện tích 154 ha và phá hủy 320 tòa nhà. Tại thị trấn Todoque nằm trên đường đi của dòng dung nham núi lửa đổ ra biển, khoảng 200 ngôi nhà đã bị phá hủy và 500 ngôi nhà khác đang bị đe dọa.

Khoảng 750 nhân viên thuộc các lực lượng phòng vệ dân sự, cứu hỏa và lực lượng ứng phó khẩn cấp của quân đội Tây Ban Nha đã được triển khai để đảm bảo công tác sơ tán an toàn cho người dân. Nhà chức trách đã phong tỏa nhiều tuyến đường bộ trên đảo. Tuy nhiên, hoạt động hàng không đến và đi từ La Palma không bị ảnh hưởng.

Núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu đợt phun trào mới nhất từ chiều 19/9. Đến nay chưa có thông báo thiệt hại về người trong đợt phun trào này, nhưng ước tính thiệt hại về tài sản đã lên tới hơn 400 triệu euro (470 triệu USD).

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments