Dùng “chiêu” thuê máy ảnh rồi mang đi cầm cố, cô gái trẻ chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng

Dùng “chiêu” thuê máy ảnh rồi mang đi cầm cố, cô gái trẻ chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng

Không có tiền ăn tiêu, Bùi Thảo Vân lên kế hoạch mượn, thuê máy ảnh rồi mang đi cầm cố.

Chỉ trong thời gian ngắn, cô gái này đã lừa đảo 10 vụ – 10 chiếc máy ảnh có giá trị gần nửa tỷ đồng.

Ngày 7-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Thảo Vân (SN 1999, trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) và Trần Đức Anh (SN 1999, trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”.

Dùng chiêu thuê máy ảnh rồi mang đi cầm cố, cô gái trẻ chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng - Hình 1
Hai đối tượng Bùi Thảo Vân và Trần Đức Anh

Theo điều tra, do không có tiền ăn tiêu nên Trần Đức Anh đã bàn bạc với Bùi Thảo Vân sẽ đi thuê máy ảnh rồi mang đi cầm cố. Đức Anh hứa sẽ trả công cho Thảo Vân 5 triệu đồng.

Thực hiện tội phạm, cặp đôi đến khu vực Lương Sử C, phường Văn Chương, Đống Đa thuê chiếc máy ảnh nhãn hiệu Sony A7111 và 1 ống kính, từ ngày 21-7 đến 23-7 với chi phí 1 triệu đồng/ ngày.

Sau đó, Đức Anh mang đến cửa hàng máy ảnh ở phường Quang Trung, quận Đống Đa cầm cố được 30 triệu đồng (hạn đến ngày 23-7). Toàn bộ số tiền này, Đức Anh trả công cho Vân một phần và ăn tiêu hết.

Ngày 23-7, đến hạn trả máy nhưng Đức Anh không có tiền chuộc nên đã xin thuê thêm 3 ngày. Tuy nhiên đến hạn, chủ cửa hàng cho thuê máy ảnh tìm gặp thì Đức Anh mới thừa nhận đã mang máy đi cầm cố. Sự việc được trình báo đến CAQ Đống Đa.

Tại cơ quan Công an, Đức Anh đã khai nhận hành vi phạm tội. Biết tin “đồng nghiệp” bị bắt, Bùi Thảo Vân đã tới CAQ Đống Đa đầu thú. Đáng chú ý ngoài việc tham gia cùng Đức Anh thuê máy ảnh, Vân còn gây ra 9 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác cũng bằng thủ đoạn tương tự.

Từ ngày 23-5 đến 28-6, với lý do mượn máy để đi quay phim , cô gái này liên tiếp mượn máy ảnh của nhiều bạn bè, và thuê máy ảnh có giá trị từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, toàn bộ 9 chiếc máy ảnh và ống kính đều được Vân mang đến “gửi” một cửa hàng mua bán máy ảnh. Vân thỏa thuận thời gian chuộc máy, với lãi suất cầm cố 3.000 đồng/ triệu đồng/ ngày. Hết thời hạn thỏa thuận, Vân không có tiền chuộc máy ảnh nên đều tìm cách trốn tránh chủ sở hữu.

Qua sơ bộ định giá tài sản, số tài sản mà Bùi Thảo Vân chiếm đoạt là 443 triệu đồng, số tài sản Đức Anh chiếm đoạt là 48 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Đống Đa đã áp dụng các biện pháp tố tụng đối với Bùi Thảo Vân và Trần Đức Anh; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents