Hạ viện Mỹ trình dự luật hạn chế quyền lực của tổng thống

Hạ viện Mỹ trình dự luật hạn chế quyền lực của tổng thống

Ngày 21-9, các nghị sĩ Đảng Dân chủ trình dự luật hạn chế quyền lực tổng thống Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm hạn chế quyền hạn tại Nhà Trắng sau những chỉ trích phát sinh trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Hạ viện Mỹ trình dự luật hạn chế quyền lực của tổng thống - Ảnh 1.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu về “Đạo luật bảo vệ nền dân chủ của chúng ta” với các phóng viên tại Đồi Capitol ngày 21-9 – Ảnh: AP

Dự luật đặt ra những hạn chế mới trong việc tổng thống sử dụng lệnh ân xá, cấm tổng thống tự ân xá, và tăng cường các biện pháp ngăn chặn can thiệp bầu cử nước ngoài hay hoạt động tranh cử bất hợp pháp của các quan chức Nhà Trắng.

Theo Hãng tin AP, dự luật cũng củng cố luật cấm tổng thống nhận quà hay các khoản tiền từ chính phủ nước ngoài, bảo vệ tổng thanh tra và thành viên các cơ quan giám sát của chính phủ, đồng thời tăng cường giám sát các tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo Hãng tin Reuters, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết “Đạo luật bảo vệ nền dân chủ của chúng ta” sẽ khôi phục sự cân bằng quyền lực giữa Quốc hội và cơ quan hành pháp, “để không tổng thống của đảng nào có thể cho rằng ông ấy hay bà ấy có quyền chiếm đoạt quyền lực của các cơ quan khác trong chính phủ”.

Dự luật được đưa ra khi có thông tin ông Trump cân nhắc tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Hầu hết các điều khoản đều nhằm phản ứng trực tiếp với các hành động trước đây của ông Trump và chính quyền dưới thời của ông.

Khi là tổng thống Mỹ, ông Trump từng sa thải một loạt tổng thanh tra, thành viên các cơ quan giám sát. Trong số này có tổng thanh tra cộng đồng tình báo Mỹ Michael Atkinson sau khi ông này nộp đơn khiếu nại của người tố giác liên quan đến cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump lên Quốc hội.

Ngoài ra, ông Trump từng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động tiền xây tường biên giới với Mexico.

Khi đó, các thành viên Đảng Dân chủ đã lên án và gọi hành động này của ông Trump là lạm quyền. Giới chỉ trích nói động thái của ông Trump sẽ tạo tiền lệ để các tổng thống Mỹ trong tương lai phớt lờ quyền lực của Quốc hội.

Các thành viên Đảng Dân chủ nói sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật này trong mùa thu năm nay.

Theo AP, dự luật có thể gặp khó khăn khi bỏ phiếu tại Thượng viện, do Đảng Dân chủ cần ít nhất 10 phiếu từ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents