Hàn – Triều thảo luận tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Hàn – Triều thảo luận tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Hàn Quốc và Triều Tiên đang đàm phán mở lại văn phòng liên lạc chung ở Panmunjom và tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo.

Ba nguồn tin chính phủ Hàn Quốc hôm nay cho biết Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tìm cách cải thiện mối quan hệ căng thẳng bằng cách trao đổi thư từ hơn 10 lần kể từ tháng 4.

Hai bên đang thảo luận việc xây dựng lại văn phòng liên lạc chung tại Panmunjom, sau khi Bình Nhưỡng năm ngoái đánh sập văn phòng liên lạc chung tại thành phố biên giới Kaesong. Họ cũng đang thúc đẩy một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, nhưng hiện chưa có khung thời gian hoặc thông tin chi tiết khác do đại dịch Covid-19.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom năm 2018. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Panmunjom năm 2018. Ảnh: Reuters.

Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ ca Covid-19 nào, nhưng nước này đã đóng cửa biên giới và áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, coi đại dịch là vấn đề sống còn của quốc gia.

“Các cuộc đàm phán đang diễn ra và Covid-19 là yếu tố lớn nhất”, một nguồn tin cho biết. “Một cuộc gặp trực tiếp là tốt nhất, hy vọng tình hình sẽ tốt hơn”.

Nguồn tin thứ hai nói rằng hội nghị thượng đỉnh trực tuyến có thể là một lựa chọn, tùy thuộc việc Triều Tiên có hủy gặp trực tiếp vì Covid-19 hay không.

“Nếu chúng ta có thể làm được việc đó và Triều Tiên cũng tham gia thì sẽ tạo ra sự khác biệt lớn, mở ra rất nhiều cơ hội và khởi động lại các cuộc đàm phán với Mỹ”, nguồn tin cho hay.

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh do cuộc xung đột năm 1950-1953 mới kết thúc bằng lệnh ngừng bắn. Hai bên nối lại đường dây nóng hôm 27/7, sau khi cắt đứt hồi tháng 6 năm ngoái. Nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói rằng động thái này cho thấy Triều Tiên sẵn sàng đáp lại các động thái đàm phán của Mỹ.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm qua cho biết hai bên đang thảo luận khôi phục văn phòng liên lạc chung, nhưng các lãnh đạo hiện chưa đưa ra bất kỳ kế hạch nào về hội nghị thượng đỉnh.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents