Kẻ giết người hàng loạt khét tiếng: Ngồi tù vẫn lừa tình gái trẻ và sự lươn lẹo kinh ngạc

Kẻ giết người hàng loạt khét tiếng: Ngồi tù vẫn lừa tình gái trẻ và sự lươn lẹo kinh ngạc

Vào đúng lúc Kenneth Bianchi say mê diễn vai kẻ mắc chứng bệnh tâm thần, tự tin ngày càng “dâng cao”, hắn không biết rằng mình đã rơi vào bẫy khác. Với hơn 10.000 manh mối, hàng trăm nhân chứng, một trong những kẻ sát nhân máu lạnh nổi tiếng nhất nước Mỹ đã phải đền tội.

Hillside Strangler (tạm dịch: Kẻ sát nhân chuyên siết cổ bên sườn đồi) là cách truyền thông Mỹ gọi 2 anh em Kenneth Bianchi và Angelo Buono.

Liên tiếp 9 nữ nạn nhân, tuổi từ 12 – 28, bị bắt cóc, tra tấn, cưỡng hiếp rồi giết hại dã man trong 4 tháng, từ tháng 11/1977 – 3/1978. Tất cả đều được tìm thấy trong tình trạng không mảnh vải che thân; cổ, cổ tay và cổ chân hằn vết dây trói. Một số thi thể bị vứt ngay vỉa hè trong các khu dân cư trung lưu.

Vụ giết người hàng loạt rúng động tới mức, khi Bianchi bị bắt, cảnh sát phải dùng máy bay riêng áp giải hắn về trại giam, nhằm tránh sự bủa vây của cánh phóng viên. Trong kí ức của ông Bob Grogan – viên thanh tra trực tiếp phá án, “sự ráo riết của truyền thông năm đó chẳng khác nào lần Donald Trump tranh cử Tổng thống. Thật điên cuồng”.

Kenneth Bianchi khi bị bắt vào tháng 1/1979. Nguồn: Bellingham Herald

Vào lúc kĩ thuật giám định ADN chưa xuất hiện, thì những manh mối ít ỏi cùng sự lươn lẹo của anh em Bianchi đã khiến tòa án Mỹ mất tới 733 ngày để kết tội 2 kẻ thủ ác, trở thành phiên tòa hình sự về tội danh giết người kéo dài nhất lịch sử nước Mỹ, tính tới thời điểm đó.

Vai diễn để đời

Sẵn “năng lực” nói dối đại tài, Bianchi đã khiến Dean Bretts, vị luật sư bào chữa được tòa chỉ định và nhân viên công tác xã hội tin rằng hắn bị mất trí nhớ, tinh thần rất suy sụp. Một người đàn ông ôn hòa, chu đáo như vậy sao có thể bóp cổ phụ nữ, trừ khi anh ta mắc chứng rối loạn đa nhân cách – băn khoăn này của nhân viên công tác xã hội cho Bianchi gợi ý tuyệt vời để tìm ra cách thoát tội.

Hắn đã vận dụng kiến thức tâm lý từ thời đại học và hình ảnh bệnh nhân rối loạn đa nhân cách trong bộ phim kinh điển The Three Faces of Eve từng xem vài năm trước để chuẩn bị cho vai diễn quan trọng nhất cuộc đời.

Giả vờ rơi vào trạng thái bị thôi miên trước mặt Tiến sĩ tâm thần học John G. Watkins từ Đại học Montana, Bianchi hóa thân thành nhân cách ác quỷ mà hắn đặt tên là Steve Walker. Không phải Kenneth thân thiện, chính Steve mới là kẻ cùng người anh họ Buono ra tay tàn ác với các nạn nhân.

Bianchi dễ dàng thuyết phục Tiến sĩ Watkins tin vào trò lừa đảo của mình. Tận dụng cơ hội, luật sư Bretts nộp lên tòa đơn đề nghị tuyên vô tội cho kẻ vừa được chuyên gia kết luận có vấn đề về tâm thần.

Chuyên gia tâm thần học Ralph B. Allison được chỉ định thực hiện giám định bổ sung cũng rơi vào bẫy của Bianchi. Ông này thậm chí còn lo ngại nhân cách Steve Walker có thể đe dọa tới Bianchi.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Dù chuẩn bị kĩ càng tới đâu thì Bianchi cũng chỉ là kẻ nghiệp dư khi đứng trước các bài kiểm tra của Tiến sĩ Martin T. Orne, Giám đốc Viện Tâm thần học Thực nghiệm (Bệnh viện Pennsylvania).

Đợi lúc hắn nhập tâm vào vai diễn, Tiến sĩ Orne nhẹ nhàng tiết lộ: “Hiếm trường hợp chỉ có 2 nhân cách lắm. Sẽ có 3 và thường là nhiều hơn vậy”. Rất nhanh chóng, nhân cách thứ 3 tên là Billy, rồi thêm 2 nhân cách nữa xuất hiện. Đến lúc này, Tiến sĩ Orne biết rằng chứng rối loạn đa nhân cách của Bianchi chỉ là một vở kịch. Ông lập luận, các nhân cách, nếu có, tồn tại riêng biệt, thường không cùng 1 lúc luân phiên xuất hiện.

Trong một lần thôi miên, Tiến sĩ Orne vẽ đường tròn tưởng tượng trên mu bàn tay nghi phạm và tuyên bố đó là vùng bị tê liệt. Ông yêu cầu hắn giơ tay còn lại lên nếu cảm nhận được ngón tay ông chạm vào mình.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents