Mỹ có thể phối hợp với Taliban trong cuộc không kích chống khủng bố ở Afghanistan

Mỹ có thể phối hợp với Taliban trong cuộc không kích chống khủng bố ở Afghanistan

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết, các cuộc không kích với sự phối hợp của Taliban có thể nhắm tới các thành viên của Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hoặc các tổ chức khác ở Afghanistan. Tuy nhiên, Tướng Milley không nêu cụ thể kế hoạch phối hợp giữa Mỹ và Taliban như thế nào.  

Các chỉ huy quân sự Mỹ từng phối hợp hàng ngày với lãnh đạo Taliban ngoài sân bay Kabul trong vòng 3 tuần qua nhằm tạo điều kiện cho việc sơ tán hơn 124.000 người. Tuy nhiên, theo tướng Milley, thỏa thuận hợp tác với Taliban ở sân bay Kabul không nhất thiết sẽ là mô hình trong tương lai.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (Ảnh: Reuters)
Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố, sẽ tiếp tục truy lùng các phần tử IS nhằm đáp trả vụ đánh bom tự sát tuần trước ở sân bay Kabul khiến 13 binh sỹ Mỹ thiệt mạng. Cuối tuần trước, Mỹ đã tiến hành không kích bằng máy bay không người lái và tiêu diệt 2 thành viên IS được cho là đã lên kế hoạch vụ tấn công trên.

Tuy nhiên, việc tấn công các thành viên của IS hoặc các nhóm cực đoan khác như Al Qaeda sẽ không dễ dàng khi không có quân đội hoặc mạng lưới tình báo trên thực địa. Ngoài ra, mặc dù Taliban không ủng hộ IS, hiện vẫn chưa rõ lực lượng này có muốn phối hợp với quân đội Mỹ hoặc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) hay không sau khi đã giành được quyền kiểm soát ở Afghanistan.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents