Mỹ điều chỉnh cảnh báo đi lại tới nhiều nước vì COVID-19

Mỹ điều chỉnh cảnh báo đi lại tới nhiều nước vì COVID-19

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa điều chỉnh các khuyến cáo đi lại liên quan đến tình hình dịch COVID-19, trong đó hạ mức cảnh báo đi lại với Canada và nâng mức khuyến cáo với một số nước khác.

Mỹ điều chỉnh cảnh báo đi lại tới nhiều nước vì COVID-19 - Ảnh 1.
Xe cộ từ Mỹ xếp hàng rồng rắn chờ qua biên giới Canada ngày 9-8 – Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10-8, khuyến cáo đi lại tới Canada được hạ xuống mức 2, kêu gọi người dân cẩn trọng khi muốn đến nước này.

Dù đã hạ cảnh báo, chính quyền Mỹ đến nay vẫn chưa có kế hoạch nới lỏng hạn chế đối với du khách từ Canada vào Mỹ. 

Trước đó, Canada đã quyết định mở cửa lại biên giới với Mỹ sau 16 tháng, cho phép các du khách Mỹ đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ vào nước này.

Theo Hãng tin Reuters, biện pháp cấm đi lại không cần thiết của Mỹ tại biên giới trên bộ với 2 nước láng giềng Canada và Mexico sẽ hết hạn vào ngày 31-8, nhưng nhiều khả năng sẽ tiếp tục được gia hạn.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nâng khuyến cáo lên mức 4, mức cao nhất và đồng nghĩa với cảnh báo không đi lại, đối với Iceland, Pháp và Israel. Mới tháng trước, Mỹ còn xếp Israel ở mức 1.

Trong khi đó, mức độ cảnh báo đi lại của Mỹ với một số nước bao gồm Áo, Kenya và Việt Nam được nâng lên cấp độ 3, kêu gọi cân nhắc khi đi du lịch.

Điều chỉnh của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cùng ngày với thông báo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), trong đó nới lỏng cảnh báo đối với Canada xuống mức 2. 

CDC Mỹ cũng nâng cảnh báo đối với các nước như Israel, Pháp, Thái Lan, Iceland do số ca mắc COVID-19 gia tăng ở những nước này.

Ngược lại, Liên minh châu Âu (EU) ngày 10-8 quyết định vẫn mở cửa với du khách Mỹ dù tỉ lệ ca mắc COVID-19 mới tại nước này đã vượt EU. Theo Hãng tin Bloomberg, tỉ lệ số ca bệnh mỗi ngày tại Mỹ đã tăng lên 270 ca/100.000 dân trong khi EU chỉ có 75 ca/100.000 dân.

Các tuyến hàng không giữa Mỹ và châu Âu đã khôi phục 50% so với trước đại dịch, sau khi EU cho phép công dân Mỹ đã tiêm ngừa nhập cảnh. Ở chiều ngược lại, Mỹ vẫn cấm nhập cảnh đối với công dân các nước châu Âu.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents