Myanmar nói không liên quan âm mưu sát hại đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc

Myanmar nói không liên quan âm mưu sát hại đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc

Bộ Ngoại giao Myanmar bác bỏ cáo buộc họ có liên quan đến âm mưu sát hại đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun, nói đây là một vụ án xảy ra bên trong nước Mỹ.

Myanmar nói không liên quan âm mưu sát hại đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.
Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun – Ảnh: REUTERS

“Myanmar mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố của đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas Greenfield” – Bộ Ngoại giao Myanmar nêu trong tuyên bố ngày 9-8.

Đây là tuyên bố đầu tiên của chính quyền quân sự Myanmar sau khi Mỹ bắt hai công dân nước này có liên quan đến âm mưu làm bị thương nặng hoặc giết ông Moe Tun để buộc ông từ chức.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Myanmar đã bác bỏ cáo buộc nói trên của đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas Greenfield.

“Đây là một vụ án xảy ra bên trong nước Mỹ. Phán quyết phải được thực hiện ở Mỹ theo luật pháp Mỹ. Sự việc này không liên quan gì đến Myanmar” – thông báo của Bộ Ngoại giao Myanmar trên đài phát thanh truyền hình nhà nước Myanmar MRTV.

Hãng Reuters chưa thể liên lạc với phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar để biết thêm phản ứng liên quan của Myanmar đến cáo buộc nói trên của Mỹ.

Trước đó, ngày 6-8, Mỹ bắt hai công dân Myanmar tại bang New York vì âm mưu bắt tay với một tay buôn vũ khí tại Thái Lan, người bán vũ khí cho quân đội Myanmar, để giết hoặc làm bị thương ông Moe Tun.

Ngày 7-8, bà Thomas Greenfield cho biết Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng ông Moe Tun và khen ngợi lòng dũng cảm của đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc.

Bộ Ngoại giao Myanmar nói thêm ông Moe Tun đã bị bãi nhiệm khỏi chức vụ đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc và hiện đang đối mặt với lệnh bắt giữ vì tội phản quốc sau khi lên tiếng ủng hộ “Chính phủ thống nhất quốc gia” của phe đối lập ở Myanmar.

Đại sứ Moe Tun khẳng định ông vẫn là đại diện hợp pháp của Myanmar trong khi quân đội Myanmar tìm cách thay thế ông vì đã phản đối cuộc đảo chính ngày 1-2 của quân đội. Liên Hiệp Quốc đến nay vẫn xem ông Moe Tun là đại sứ hợp pháp.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents