Nga: Cựu Tổng thống Afghanistan tháo chạy khỏi Kabul với 4 xe chở đầy tiền

Nga: Cựu Tổng thống Afghanistan tháo chạy khỏi Kabul với 4 xe chở đầy tiền

Hôm 15/8, ông Ashraf Ghani – người trên cương vị tổng thống Afghanistan , đã tháo chạy khỏi Kabul sau khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô mà không cần phải nổ súng.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu trước toàn quốc từ Phủ Tổng thống ở Kabul hôm 14/8. Ảnh: Reuters

Theo phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Afghanistan, ông Nikita Ishenko, tại thời điểm đó tổng thống Ghani được hộ tống bởi nhiều xe ô tô, trong đó có những xe chở đầy tiền. “Để lý giải sự sụp đổ của chính quyền [Kabul], không có gì nổi bật hơn cách mà ông Ghani tháo chạy khỏi Afghanistan: Có bốn xe ô tô chở đầy tiền. Họ tìm cách chất tiền lên trực thăng, nhưng không đủ chỗ. Một phần tiền phải bỏ lại trên đường băng”, ông Nikita Ishenko chia sẻ với hãng tin Sputnik hôm 16/8.

Phát biểu trên được đưa ra ít phút sau khi đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan, Giám đốc Vụ châu Á II Bộ Ngoại giao Nga, ông Zamir Kabulov, phát biểu trước báo giới về tình hình tại Afghanistan. Ông Kabulov cho rằng việc Taliban dễ dàng chiếm Kabul là diễn biến bất ngờ, không lường trước được.

Theo đặc phái viên Kabulov, Nga và nhiều nước khác đã đánh giá quá mức sức mạnh của lực lượng vũ trang Afghanistan. Ông cũng khẳng định tại thời điểm này Mosvka chưa tính đến việc loại Taliban khỏi danh sách các tổ chức khủng bố vốn được Tòa án Tối cao Liên bang Nga đưa ra hồi năm 2003.

Trước đó, ông Ghani đã rời khỏi Afghanistan ngay sau khi quân Taliban tiến vào Kabul, với điểm đến được cho là Tajikistan. Ông tuyên bố từ chức, với lời bào chữa đó là giải pháp giúp Afghanistan tránh được một cuộc tắm máu. Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích ông là vô trách nhiệm, không yêu nước và lừa dối người dân khi chọn cách chạy khỏi Afghanistan.

“Cựu tổng thống Afghanistan đã rời khỏi Afghanistan. Ông ấy đã bỏ lại đất nước trong tình trạng này và thần thánh sẽ bắt ông ấy phải đền tội”, Abdullah Abdullah, chủ tịch Hội đồng cấp cao về Hòa giải quốc gia Afghanistan, nêu quan điểm trên tài khoản mạng xã hội Facebook hôm 15/8.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents