Nhà Trắng dậy sóng vì câu hỏi ai đã sai trong vấn đề Afghanistan

Nhà Trắng dậy sóng vì câu hỏi ai đã sai trong vấn đề Afghanistan

Sau khi công tác rút quân khỏi Afghanistan kết thúc, Nhà Trắng buộc phải đối mặt với câu hỏi họ đã sai ở đâu. Câu hỏi ấy cũng sẽ đẩy mạnh trò chơi đổ lỗi trong chính quyền.

Quá trình đánh giá nội bộ sắp tới sẽ xem xét “mọi việc diễn ra từ đầu đến cuối (tại Afghanistan) và các điểm cần cải thiện”, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan nói vào tháng 8, theo bài viết ngày 2/9 của CNN.

Tuy nhiên, màn quy trách nhiệm của quan chức chính quyền và các thành viên Quốc hội Mỹ không hề chờ đợi cho tới khi quá trình đánh giá trên chấm dứt.

Trước công chúng, Nhà Trắng cho rằng nhiều yếu tố bên ngoài đã gây ra tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan, bao gồm chính lực lượng an ninh Afghanistan và thỏa thuận tháng 2/2020 giữa cựu Tổng thống Donald Trump với Taliban.

Sau hậu trường, quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ than phiền về việc tại sao mình phải hứng chịu phần lớn trách nhiệm mà không phải là cộng đồng tình báo Mỹ.

Nhưng quan chức tình báo và nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng cho rằng Nhà Trắng đang cố đem cộng đồng tình báo làm hình nhân thế mạng.

Cuộc tranh cãi ở hậu trường nhiều khả năng sẽ tràn ra trước mắt công chúng. Nhà lập pháp từ cả hai đảng đã chuẩn bị cho các cuộc điều trần công khai sẽ bắt đầu trong tháng 9 về cách Nhà Trắng xử lý công tác rút quân.

tinh hinh Afghanistan anh 2
Quân đội được Mỹ đào tạo và đầu tư hàng chục tỷ USD mua sắm vũ khí đã buông súng mà không cần chiến đấu. Ảnh: U.S Army.
Quan chức Nhà Trắng đoàn kết

Quan chức Nhà Trắng cho biết nội dung các cuộc họp với ông Biden chưa đề cập tới việc sa thải hoặc bãi nhiệm bất cứ ai. Họ đoàn kết lại để đảm bảo ông Sullivan có thể làm công việc của mình, thay vì cấu xé vị cố vấn này, CNN dẫn lời hai quan chức cho biết.

“Chúng tôi không phải Nhà Trắng dưới thời Trump”, một quan chức nói.

Nhà Trắng cũng theo dõi rất sát sao những lời chỉ trích. Quan chức chính quyền nói họ biết rằng các cuộc điều tra và điều trần Quốc hội sắp diễn ra, nhưng những ủy ban phụ trách đều nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ, đảng của ông Biden, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Giữa làn sóng chỉ trích, Nhà Trắng gần đây bắt đầu gọi điện thúc giục những nhà lập pháp đảng Dân chủ công khai bảo vệ công tác sơ tán của chính quyền Biden, các nguồn thạo tin cho biết. Nhưng đến nay, Nhà Trắng vẫn khó có được sự ủng hộ như mong muốn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents