Osama bin Laden bị phát hiện do dây phơi quần áo

Osama bin Laden bị phát hiện do dây phơi quần áo

Dây phơi đầy quần áo ở ngôi nhà trong khu vực bị theo dõi giúp CIA xác định nơi ẩn náu của bin Laden, theo chuyên gia an ninh Mỹ.

Chuyên gia phân tích an ninh quốc gia Mỹ Peter Bergen hé lộ thêm nhiều tình tiết về cuộc truy lùng trùm khủng bố Osama bin Laden trong cuốn sách “The Rise and Fall of Osama bin Laden” (Sự trỗi dậy và suy tàn của Osama bin Laden) xuất bản tuần qua.

Theo đó, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hồi 2010 nhận được tin báo phát hiện tung tích của Ibrahim, vệ sĩ thân tín của trùm khủng bố Osama bin Laden. Sau quá trình theo dõi Ibrahim, lực lượng này tìm đến một khu nhà cao 3 tầng xung quanh chăng kín hàng rào dây thép gai vào tháng 8/2010. Đây là nơi sinh sống của trùm khủng bố cùng ba người vợ, 8 người con và 4 người cháu.

Khu nhà này có nhiều đặc điểm bất thường khiến CIA lưu tâm, bao gồm không có đường dây điện thoại hay đường dây mạng, dù chủ căn nhà chắc chắn là người đủ giàu để lắp đặt những thứ này. Căn nhà chính bên trong cũng có rất ít cửa sổ, trong khi sân thượng căn nhà cũng được rào kín bằng tường cao.

Trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: AP.
Trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: AP.

Các thành viên CIA sau đó đã nằm vùng để tìm hiểu cách thức sinh hoạt của những người trong ngôi nhà kỳ lạ. Trong khi hàng xóm xung quanh thường ra ngoài đổ rác, gia đình này lại chọn đốt tất cả rác thải. Căn nhà này cũng có một nông trại nhỏ bên trong để trồng táo, nho, rau và nuôi thêm gà, bò.

Tuy nhiên, manh mối cuối cùng khiến CIA chắc chắn đây là nơi ẩn náu của Osama bin Laden là dây phơi quần áo của căn nhà. Mỗi ngày, dây phơi này đều chất đầy quần áo của phụ nữ, đồ shalwar kameez của đàn ông Pakistan, quần áo và tã của trẻ nhỏ. Số lượng quần áo nhiều và đa dạng như vậy khiến CIA khẳng định chúng không phải đồ của gia đình vệ sĩ Ibrahim.

Theo tính toán của đặc vụ CIA, lượng quần áo trên dây phơi đủ cho ít nhất một người đàn ông, một số phụ nữ và 9 trẻ nhỏ, hoàn toàn trùng khớp với gia đình trùm khủng bố.

Tờ New York Times nhận định trùm khủng bố Osama bin Laden bị chính dây phơi quần áo của gia đình vạch mặt sau 9 năm lẩn trốn.

Các đặc vụ CIA không cố đánh liều chụp hình căn nhà của Osama bin Laden, song cũng thuyết phục được cựu tổng thống Barack Obama rằng đây chính là nơi ẩn náu của trùm khủng bố. Kế hoạch tiêu diệt Osama bin Laden sau đó diễn ra ngày 1/5/2011.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
a homescontents