Quân đội Mỹ tại Nhật siết phòng dịch COVID-19 sau khi bị tố làm lây lan virus

Quân đội Mỹ tại Nhật siết phòng dịch COVID-19 sau khi bị tố làm lây lan virus

Ngày 6-1, Các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản (USFJ) cho biết đã áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt hơn để ứng phó sự gia tăng các ca bệnh khi ngày càng có nhiều lo lắng về việc COVID-19 sẽ lan ra cộng đồng quanh các cơ sở quân sự ở nước này.

Quân đội Mỹ tại Nhật siết phòng dịch COVID-19 sau khi bị tố làm lây lan virus - Ảnh 1.
Thống đốc tỉnh Okinawa Tamaki Denny – Ảnh: NHK

Trong thông cáo báo chí, USFJ cho biết họ đã “ban hành các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn trong nỗ lực ngăn virus lây lan”.

Theo Hãng tin Reuters, trong số các biện pháp mới ban hành có việc yêu cầu quân nhân Mỹ phải đeo khẩu trang khi rời cơ sở quân sự và siết quy định xét nghiệm COVID-19.

Trước đó, cùng ngày, Hãng tin Kyodo cho biết Nhật Bản đã yêu cầu Mỹ tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại các cơ sở quân sự của Mỹ ở nước này, bao gồm việc hạn chế người rời khỏi căn cứ.

Nhật Bản đã đưa ra yêu cầu này trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Số ca COVID-19 tại tỉnh Okinawa đang tăng nhanh do biến thể Omicron, và đây được xem là tâm của làn sóng dịch COVID-19 mới tại Nhật Bản. Okinawa cũng là nơi tập trung phần lớn cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản.

Các ổ dịch được phát hiện và các ca mắc biến thể Omicron liên quan đến lính Mỹ khiến chính quyền và người dân địa phương bức xúc.

Trong diễn biến mới nhất, theo Đài NHK, ngày 6-1, thống đốc tỉnh Okinawa – ông Tamaki Denny – cho biết tỉnh ghi nhận khoảng 980 ca mắc mới trong 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất tại Okinawa từ đầu dịch và cao hơn kỷ lục 809 ca/ngày được ghi nhận ngày 25-8-2021.

Trước đó, ông Tamaki Denny chỉ trích quân đội Mỹ vì sự lây lan của Omicron trong các cơ sở quân sự và đề nghị những người đứng đầu cơ sở quân sự Mỹ đưa ra các biện pháp kiềm chế sự lây lan của biến thể này.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents