Sập tòa nhà ở Miami: Tổng thống Biden hy vọng ‘tìm được người sống sót’

Sập tòa nhà ở Miami: Tổng thống Biden hy vọng ‘tìm được người sống sót’

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói vẫn có thể tìm thấy những người sống sót trong đống đổ nát của một tòa nhà bị sập vào tuần trước gần Miami ở Florida.

Phát biểu sau khi gặp gỡ các gia đình của những người đã thiệt mạng hoặc vẫn mất tích, ông Biden nói rằng họ đang trải qua “địa ngục” và rằng tài trợ liên bang cho nỗ lực cứu hộ sẽ còn tiếp tục trong một tháng.

Ông cũng nói cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố.

18 thi thể đã được tìm thấy nhưng 145 người vẫn chưa được xác định.

Các nỗ lực cứu hộ được tiếp tục vào tối thứ Năm, 01//2021, sau 15 giờ tạm dừng trong bối cảnh lo ngại về sự ổn định của cấu trúc còn lại của tòa nhà Champlain Towers South. Không ai được kéo ra mà sống sót từ đống đổ nát kể từ những giờ đầu tiên sau thảm họa.

Thị trưởng hạt Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, nói giới chức đang lên kế hoạch cho việc phá hủy cấu trúc còn lại và cần phải đưa ra quyết định “cực kỳ cẩn thận và có phương pháp”, vì nó sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn.

‘Vẫn nuôi hy vọng’

Mỹ
Chụp lại hình ảnh,Hiện trường sau vụ sập tòa nhà với ảnh chụp từ trên cao nhìn xuống và đống đổ nát

Sau một cuộc gặp gỡ riêng với thân nhân các nạn nhân, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Biden nói rằng “toàn thể quốc gia” đang để tang cùng với các gia đình và rằng ông đang “nuôi hy vọng” rằng những người sống sót có thể được tìm thấy.

“Họ đang cầu nguyện và cầu xin rằng ‘Chúa ơi, hãy xin cho có một phép màu’,” ông nói. “Vẫn có khả năng rằng ai đó có thể còn sống, rằng ai đó đang thở.”

Tổng thống Biden cũng đã gặp gỡ các nhân viên cứu hỏa và những người khác tham gia các hoạt động phản ứng đầu tiên mà đang làm việc tại hiện trường và tưởng niệm các nạn nhân tại khu tưởng niệm cùng với Đệ nhất phu nhân Jill Biden.

Tám ngày sau thảm họa, giới chức vẫn đang tìm kiếm câu trả lời về những gì có thể đã gây ra vụ sụp đổ bất ngờ của khu nhà có 40 năm tuổi ở thị trấn Surfside, phía bắc Miami.

Các chuyên gia thu thập thông tin tại hiện trường đang xem xét một loạt các nguyên nhân có thể dẫn đến sự cố – từ khiếm khuyết cấu trúc đến ảnh hưởng môi trường – và liệu sự kết hợp của các yếu tố có thể gây ra vụ sập nhà này hay không.

Sập tòa nhà
Chụp lại hình ảnh,55 căn hộ đã bị sập và hủy hoại trong sự cố thảm họa với tòa nhà

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Biden lưu ý rằng nhiều gia đình nạn nhân đã đề cập các nguyên nhân tiềm ẩn, chẳng hạn như mực nước biển dâng cao và biến đổi khí hậu. Nhưng ông nói thêm: “Tôi không nghĩ rằng tại thời điểm này có bất kỳ phán đoán chính xác nào về lý do tại sao tòa nhà sụp đổ.”

Vào hôm thứ Tư, có thông tin rằng cư dân đã nhận được một lá thư vào tháng Tư cảnh báo họ về tình trạng hư hỏng cấu trúc của tòa nhà mà ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Các vụ kiện pháp lý đã được đệ trình liên quan thảm họa, với cáo buộc mới nhất rằng hiệp hội xây dựng của khu nhà có “hành vi thiếu thận trọng và cẩu thả”.

Luật sư bang Miami-Dade Katherine Fernandez Rundle nói bà sẽ triệu tập một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để xem xét sự an toàn của tòa nhà và “những bước chúng tôi có thể thực hiện để bảo vệ cư dân của mình” khỏi những thảm họa tương tự trong tương lai.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents