Thủ tướng: Ưu tiên đặc biệt sản xuất vắc xin trong nước nhanh nhất

Thủ tướng: Ưu tiên đặc biệt sản xuất vắc xin trong nước nhanh nhất

Các bộ ngành liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Thủ tướng: Ưu tiên đặc biệt sản xuất vắc xin trong nước nhanh nhất - Hình 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về việc sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 trong nước chiều ngày 23-7 – Ảnh: VGP

Chiều 23-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về việc sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 trong nước.

Thủ tướng cho rằng tình hình COVID-19 diễn biến khó lường, nên trong cuộc chiến chưa có tiền lệ, cần “vừa làm vừa rút kinh nghiệm”, cần phải có vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng, với tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực tự cường để không phụ thuộc mãi vào nguồn cung bên ngoài.

Không phụ thuộc mãi nguồn vắc xin bên ngoài

Theo báo cáo, vắc xin Nanocovax do Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen phát triển đã được Bộ Y tế cử chuyên gia trong nước cùng chuyên gia WHO hỗ trợ các thủ tục thẩm định dự kiến vào 15 đến 20-8. Hiện vắc xin đã chuyển sang giai đoạn 2 và đang xem xét triển khai gối đầu giai đoạn 3 (vào tháng 9-2021) nhằm đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu.

Về chuyển giao công nghệ cũng đang được triển khai với Công ty Acturus (Mỹ), Công ty Shionogi (Nhật Bản), sản xuất vắc xin của Sputnik-V. Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác đặc biệt nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vắc xin phòng COVID-19 và dự kiến các chuyên gia WHO sẽ đến Việt Nam hỗ trợ về nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng, thẩm định đánh giá toàn diện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị với vắc xin nhận chuyển giao công nghệ thì cần làm rõ việc bảo đảm nguồn nguyên liệu để sản xuất. Hiệu quả, chất lượng của các vắc xin nghiên cứu trong nước phải được đánh giá khách quan, công khai, minh bạch, hội đồng chuyên môn làm cơ sở cấp phép lưu hành.

Kết luận, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan cần dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt để sản xuất bằng được vắc xin trong nước nhanh nhất, sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân trên cơ sở các nguyên tắc và quy định về khoa học, thực tiễn và pháp lý.

Còn những vướng mắc về pháp lý, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan cần khẩn trương hoàn chỉnh các nội dung, thủ tục cần thiết để trình Quốc hội xem xét, quyết định, giải quyết những vấn đề pháp lý, bám sát, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo.

Chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho vắc xin nội

Bộ Y tế ban hành ngay các quy định, hướng dẫn quy trình, thủ tục, chuẩn bị phục vụ việc sản xuất vắc xin trong nước, tham khảo các quy định các nước. Hỗ trợ tối đa cho các nhà sản xuất đánh giá tính sinh miễn dịch của vắc xin trên cơ sở khoa học, thực tiễn và pháp lý.

Đồng thời có chính sách hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc xin, bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước, công bằng, minh bạch. Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia WHO trong việc đánh giá thử nghiệm lâm sàng.

Tạo thuận lợi hỗ trợ tối đa cho việc chuyển giao công nghệ, xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện, tiêu chí cụ thể, rõ ràng, bảo đảm bình đẳng, minh bạch; thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất thuốc điều trị COVID-19.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh khi triển khai các nhiệm vụ trên phải tăng cường kiểm tra, giám sát và cương quyết chống tiêu cực, tham nhũng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents