Thưởng tiền để khuyến khích tội phạm bỏ súng

Thưởng tiền để khuyến khích tội phạm bỏ súng

Những người bị coi là có nguy cơ phạm tội bạo lực sẽ được tặng quà, voucher mua sắm hoặc 300 USD tiền mặt mỗi tháng nếu họ không sử dụng súng.

Chương trình sẽ được thành phố San Francisco, bang California thử nghiệm trong tháng này với 10 người được coi là có nguy cơ cao phạm tội hoặc là nạn nhân của tội phạm bạo lực.

Mỗi người này sẽ được 300 USD mỗi tháng để không bắn bất cứ ai, và sẽ được thưởng thêm 200 USD nếu giới thiệu thêm được người đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình này.

Chương trình được điều hành bởi Ủy ban Nhân quyền thành phố, với tài trợ kinh phí từ những người đóng thuế địa phương và các nhà tài trợ tư nhân.

Bà Breed London, thị trưởng San Francisco, cho biết mẫu số chung của đa số những tội phạm dùng súng là thất nghiệp và không có bất kỳ loại thu nhập nào. “Một phần của chương trình chúng tôi đang cố gắng làm là đảm bảo rằng tiền không phải là rào cản để họ hướng thiện”, bà nói.

Bà London Breed, thị trưởng San Francisco. Ảnh: Telegraph
Bà London Breed, thị trưởng San Francisco. Ảnh: Telegraph

Thống kê cho thấy, Operation Peacemaker Fellowship, chương trình tương tựở Richmond, Virginia, góp phần làm giảm 55% các vụ giết người và tấn công liên quan đến súng từ năm 2010 đến năm 2016.

Bà Breed lạc quan “Khi trao cho ai đó cơ hội, nó thực sự có thể thay đổi cuộc đời người đó”. Thành phố đang nghiên cứu các cách cung cấp các phần thưởng, khoá học, chăm sóc tâm lý chứ không chỉ gồm tiền mặt, để giữ cho người thử nghiệm có động lực và tìm kiếm cơ hội tốt hơn.

Song một số nhà phê bình đã gọi dự án là một “mánh lới truyền thông” và nói rằng nó sẽ chỉ mang lại một “ngày lĩnh lương” cho bọn tội phạm.

Tại San Francisco, nửa đầu năm 2021 đã có 119 người là nạn nhân của tội phạm sử dụng súng trong năm nay, nhiều gấp đôi so với nửa đầu năm 2020. Trong số này, 21 người đã bị bắn chết, so với 15 người cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó một tuần, bang California cũng đề ra chương trình thưởng tiền cho người nghiện để khuyến khích cai nghiện ma tuý.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents