Tổng bí thư: ‘Quyết tâm xây dựng trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam’

Tổng bí thư: ‘Quyết tâm xây dựng trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam’

Trong bài phát biểu chỉ đạo kéo dài hơn 60 phút tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc diễn ra ở Hà Nội sáng 14-12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đi thông điệp quyết tâm xây dựng trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam.

Tổng bí thư: Quyết tâm xây dựng trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam - Ảnh 1.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị Đối ngoại toàn quốc sáng 14-12 tại phòng hội nghị Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nhấn mạnh trước hàng trăm đại biểu có mặt tại phòng Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội, Tổng bí thư tái khẳng định đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

“Có nhiều ý kiến cho rằng nói như thế là không khiêm tốn và tự cao, nhưng tôi khẳng định rằng có cơ sở để nói điều này. Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có quyền nói như vậy. Câu nói này cũng đã được nêu trong văn kiện Đại hội Đảng XIII và được sự thống nhất cao” – Tổng bí thư nêu.

Theo Tổng bí thư, sau hơn 35 năm đổi mới, công tác đối ngoại của đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả và thành tựu rất tốt đẹp. Theo đó, Việt Nam đã thiết lập quan hệ với 189 trong tổng số 193 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc, thiết lập quan hệ đặc biệt đối với 3 quốc gia, đối tác chiến lược với 17 quốc gia, đối tác toàn diện với 13 quốc gia.

Tổng kim ngạch xuất khẩu năm nay dự báo đạt mốc 600 tỉ USD, gấp 120 lần so với những năm đầu thời kỳ đổi mới. Chúng ta cũng thu hút 400 tỉ USD đầu tư nước ngoài. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Về quan hệ trên bình diện đa phương, chúng ta là thành viên có trách nhiệm trong nhiều tổ chức quốc tế. Về dịch COVID-19, chúng ta chủ động đóng góp có trách nhiệm cùng thế giới trong phòng chống dịch, tranh thủ sự hỗ trợ của quốc tế về vắc xin, thiết bị y tế, và thuốc điều trị” – Tổng bí thư nêu.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh đối ngoại đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo đảm chủ quyền thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

“Chúng ta giương cao ngọn cờ hòa bình, kiểm soát bất đồng, tìm kiếm các giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bảo đảm lợi ích quốc gia của chúng ta” – Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư: Quyết tâm xây dựng trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam - Ảnh 2.
Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai nghị quyết Đại hội Đảng XIII có sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành và trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tuy nhiên, Tổng bí thư cũng yêu cầu những người làm công tác đối ngoại không được chủ quan vì còn nhiều điều cần cải thiện. Tổng bí thư chỉ ra nhiều hoạt động đối ngoại chưa thật sự chủ động, hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh đó, còn thiếu các giải pháp đồng bộ hạn chế các hoạt động tiêu cực. Sự phối hợp giữa các ngành, các cấp, địa phương còn thiếu chặt chẽ. Cuối cùng, theo Tổng bí thư, công tác nghiên cứu chiến lược và dự báo tình hình chưa thật sự bài bản, kết quả chưa đạt được như mong muốn.

Trong bài phát biểu, Tổng bí thư cũng nói đất nước ta có trường phái ngoại giao riêng, trường phái đối ngoại đặc sắc và độc đáo của thời đại Hồ Chí Minh, đó là trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam.

“Cây tre Việt Nam gốc thì vững chắc, cành thì uyển chuyển, mềm dẻo nhưng rất kiên cường. Không có cơn gió nào quật ngã được” – Tổng bí thư nói và nêu lại câu thơ: “Thân gầy guộc, lá mong manh/Mà sao nên lũy nên thành tre ơi?”.

Tổng bí thư cho biết trường phái ngoại giao của đất nước thấm từ tâm hồn, cốt cách, khí phách của Việt Nam, mềm mại, khôn khéo, rất kiên cường, linh hoạt sáng tạo, kiên định, can trường trước mọi thử thách, khó khăn.

“Đoàn kết nhân ái, biết nhu biết cương, biết thời biết thế, biết mình biết người, biết tiến biết thoái” – Tổng bí thư đánh giá thêm về trường phái ngoại giao của Việt Nam.

Trong phần cuối bài phát biểu, Tổng bí thư nhấn mạnh nhà ngoại giao phải là nhà chính trị, trung thành với lý tưởng của Đảng, phục vụ lợi ích của nhân dân, lấy lợi ích quốc gia làm sợi chỉ đỏ xuyên suốt.

Tổng bí thư cho rằng các nhà ngoại giao được đòi hỏi rất cao về các phẩm chất vì nhận nhiệm vụ “vinh quang và đầy trọng trách” khi đem chuông đi đánh xứ người.

Ông kêu gọi các nhà ngoại giao hãy tự tin, vững vàng, kiên định khôn khéo để bảo vệ và thúc đẩy lợi ích đất nước, và đằng sau họ là sự ủng hộ của cả dân tộc.

“Tôi hy vọng hội nghị lần này đánh dấu cột mốc mới, tạo chuyển biến mới trong công tác đối ngoại” – Tổng bí thư kết luận và gửi lời chúc mừng năm mới sớm đến các nhà ngoại giao, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm công tác đối ngoại.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi quyết tâm xây dựng nền đối ngoại, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc – trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents