Triều Tiên bác bỏ viện trợ nhân đạo của Mỹ, cho rằng đó là ‘âm mưu thâm độc’

Triều Tiên bác bỏ viện trợ nhân đạo của Mỹ, cho rằng đó là ‘âm mưu thâm độc’

Một nhà nghiên cứu Triều Tiên nói viện trợ nhân đạo của Mỹ là một “kế hoạch chính trị nham hiểm” nhằm gây áp lực lên các quốc gia khác, theo Reuters.

Hôm 11/7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên công bố chỉ trích về viện trợ của Mỹ trên một trang web chính thức. Theo Reuters, tuyên bố trên phản ánh quan điểm của chính phủ Triều Tiên.

Ông Kang Hyon Chol, được biết là một nhà nghiên cứu cấp cao tại Hiệp hội Xúc tiến Trao đổi Kinh tế và Công nghệ Quốc tế trực thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, liệt kê một loạt các ví dụ từ khắp nơi trên thế giới mà theo ông, nêu bật một thực tiễn của Hoa Kỳ là liên kết viện trợ với các mục tiêu chính sách đối ngoại của mình hoặc gây sức ép về vấn đề nhân quyền.

Ông Kang viết: “Điều này cho thấy rõ ý đồ của Mỹ khi liên kết ‘hỗ trợ nhân đạo’ với ‘vấn đề nhân quyền’ là để hợp pháp hóa sức ép của họ đối với các quốc gia có chủ quyền và đạt được âm mưu chính trị thâm độc của họ”.

Các quan chức Mỹ cho biết họ ủng hộ viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên nhưng không có nỗ lực nào được tiến hành để cung cấp các hỗ trợ trực tiếp.

Hàn Quốc tuyên bố sẽ cung cấp vaccine COVID-19 nếu được yêu cầu và một số nhà phân tích cho rằng viện trợ nước ngoài như vậy có thể tạo cơ hội để nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao với Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan xử lý các mối quan hệ với Triều Tiên, lưu ý rằng bài báo trên không phải là tuyên bố chính thức và cho biết họ sẽ tiếp tục tìm cách hợp tác với Bình Nhưỡng để đảm bảo vấn đề y tế và an toàn ở cả hai miền Triều Tiên.

Từ trước đến nay, Triều Tiên không có dấu hiệu công khai quan tâm đến viện trợ từ Hàn Quốc hoặc Hoa Kỳ, mặc dù họ đã chấp nhận hỗ trợ, ít nhất là từ Trung Quốc và Nga.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents