Trung Quốc cải cách thi cử, cấm dạy trước bài mới
Trung Quốc cải cách thi cử, cấm dạy trước bài mới

Trung Quốc cải cách thi cử, cấm dạy trước bài mới

Ngay trước thềm năm học mới, Trung Quốc đã công bố hàng loạt các biện pháp cải cách thi cử, tác động tới các cấp học liên quan đến phổ cập giáo dục ở nước này.

Ngày 30/8, ngay trước khai giảng năm học mới chỉ 2 ngày, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ra “Thông báo về việc tăng cường quản lý thi cử ở các trường giáo dục bắt buộc”. Mục đích của việc làm này là giảm đáng kể số lượng các bài thi và kiểm tra, sử dụng kết quả thi một cách hợp lý và cải thiện quy trình đánh giá quá trình học tập của học sinh.

Ông Lã Ngọc Cương, quan chức Bộ Giáo dục Trung Quốc. Ảnh: Bộ Giáo dục Trung Quốc
Ông Lã Ngọc Cương, quan chức Bộ Giáo dục Trung Quốc. Ảnh: Bộ Giáo dục Trung Quốc

Ông Lã Ngọc Cương, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục cơ sở Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết: “Lớp 1 và 2 sẽ không thi trên giấy, các khối lớp khác của bậc tiểu học sẽ do nhà trường tổ chức thi 1 lần cuối học kỳ. Các khối lớp trung học cơ sở có thể bố trí hợp lý 1 lần thi giữa học kì xuất phát từ thực tế từng môn học. Cần kiểm soát hợp lý độ khó của đề thi, nghiêm cấm ra đề thi vượt trình độ, vượt tiến độ dạy học”.

Bên cạnh đó, theo thông báo mới, các cấp học ở Trung Quốc còn phải điều tiết mối quan hệ giữa thi cử, bài tập, đánh giá hàng ngày và việc giám sát chất lượng…, quan tâm đến việc đánh giá phẩm chất toàn diện của học sinh.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng yêu cầu các trường giáo dục bắt buộc, tức từ lớp 1 đến lớp 9, phải thực hiện nghiêm các quy định về bố trí lớp, không mở lớp chọn dưới mọi hình thức, bảo đảm bố trí cân đối nguồn lực giáo viên. Không tự ý tăng, giảm giờ lên lớp, thay đổi độ khó, điều chỉnh tiến độ, không sử dụng thời gian ngoài giờ lên lớp để dạy bài mới. Các trường cũng không được xếp loại hoặc công bố kết quả thi, mà phải thông báo cho phụ huynh và học sinh một cách phù hợp; không được xếp lớp, xếp chỗ ngồi theo kết quả thi…

Đây là những biện pháp mạnh tay tiếp theo sau khi Trung Quốc cấm dạy thêm, một thị trường khốc liệt cho học sinh từ mẫu giáo tới lớp 12 và phát triển như vũ bão trong những năm gần đây, với giá trị lên tới 120 tỷ USD.

Năm nay cũng là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện chính sách giáo dục mới mang tên “giảm kép”, tức giảm số lượng và thời gian làm bài tập về nhà cho học sinh cả ở trong và ngoài trường học.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents