Tuyển Trung Quốc sẽ đá bằng chiến thuật “dị”, hiếm có trên thế giới hòng đánh bại Australia?

Tuyển Trung Quốc sẽ đá bằng chiến thuật “dị”, hiếm có trên thế giới hòng đánh bại Australia?

Sơ đồ chiến thuật 6-1-3 đang được coi là một “kế sách dị” để thầy trò HLV Li Tie đánh bại Australia ở trận mở màn vòng loại thứ ba World Cup .

Tuyển Trung Quốc sẽ đá bằng chiến thuật dị, hiếm có trên thế giới hòng đánh bại Australia? - Hình 1

Ngày 29/8, tờ Sohu có bài viết với tiêu đề: “Nếu tuyển Trung Quốc dùng đội hình 6-1-3 để đấu với Australia, cơ hội chiến thắng sẽ là rất cao”. Bài viết này cho rằng HLV Li Tie cần áp dụng một sơ đồ lạ, hiếm có trên thế giới để đối phó với Australia thay vì dùng những chiến thuật phòng ngự thông thường.

Tờ Sohu cho rằng sơ đồ 6-1-3 thiên hẳn về phòng ngự phản công nhưng gần như không có tiền vệ đúng nghĩa sẽ là giải pháp tối ưu nhất để tuyển Trung Quốc đối đầu với tuyển Australia vốn trội hơn về thể hình và sức mạnh.

Tờ Sohu phân tích: “Đội tuyển Australia, đối thủ đầu tiên của tuyển Trung Quốc là một đội bóng mạnh. Các cầu thủ của họ to cao, sức mạnh và khả năng tranh chấp, đánh đầu rất tốt, sức mạnh tổng thể chắc chắn tốt hơn so với tuyển Trung Quốc. Vì vậy, việc HLV Li Tie áp dụng đội hình nào là vấn đề rất quan trọng, nhưng chúng tôi cho rằng sơ đồ 6-1-3 sẽ là tối ưu nhất cho tuyển Trung Quốc.

Phòng ngự phản công là cách để tuyển Trung Quốc giành chiến thắng. Tuyển Trung Quốc có thể không thắng, nhưng không được phép thua. Nói cách khác, tuyển Trung Quốc cần hướng tới trận đấu với tâm lý giữ sạch lưới để không được thua trước khi nghĩ tới chiến thắng.

Trên thực tế, tuyển Australia có khả năng tấn công không quá đa dạng, nếu tuyển Trung Quốc đặt một “ xe buýt” gần vòng cấm thì khi đó, tuyển Australia sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Nhưng điều quan trọng hơn, để đánh bại Australia thì việc đá sơ đồ phòng ngự truyền thống hoàn toàn không phù hợp với tuyển Trung Quốc.

Tuyển Trung Quốc sẽ đá bằng chiến thuật dị, hiếm có trên thế giới hòng đánh bại Australia? - Hình 2

Chúng ta vẫn biết, bóng đá hiện đại có nhiều sơ đồ phòng ngự phản công như 5-4-1, 4-5-1 hay 6-3-1 nhưng thực tế những đội hình này vẫn có khuyết điểm. Với những sơ đồ 5-4-1 hay 4-5-1, độ dày của hàng phòng ngự ở khu vực giữa sân là đủ nhưng khi phản công thì mũi nhọn tấn công phía trước lại không đủ, rất khó tạo nên mối đe dọa hiệu quả.

Một ví dụ khác là sơ đồ 6-3-1 đòi hỏi hai hậu vệ biên phải thường xuyên dâng lên để phản công, nhưng hậu vệ biên lại là điểm yếu của tuyển Trung Quốc, vì thế, nó không phù hợp với tuyển Trung Quốc.

Do những đội hình truyền thống nói trên không phù hợp với tuyển Trung Quốc nên thay vì áp dụng theo truyền thống, tuyển Trung Quốc nên cách điệu bằng một đội hình mới và 6-1-3 là giải pháp phù hợp.

Với 6 hậu vệ, tuyển Trung Quốc sẽ đặt xe buýt trước khung thành. Trong khi đó, Wu Lei, Wei Shihao và một cầu thủ nữa sẽ đá ở 3 vị trí tiền đạo, mở ra cơ hội lớn để ghi bàn vào lưới Australia.

Có thể một số người hâm mộ nói rằng tuyển Trung Quốc gần như không có tiền vệ bằng sơ đồ đó. Trên thực tế, tuyển Trung Quốc hoàn toàn có thể dùng những đường chuyền dài từ tuyến hậu vệ để tạo cơ hội cho các cầu thủ tuyến trên.

Chúng tôi một lần nữa cho rằng, thay vì giữ những điều cũ kỹ, sẽ thực sự tốt hơn nếu tuyển Trung Quốc cách tân ở trận đấu này. Có lẽ, khi đó, bạn sẽ sống sót trong tình huống tuyệt vọng”.

Tuyển Trung Quốc sẽ đá bằng chiến thuật dị, hiếm có trên thế giới hòng đánh bại Australia? - Hình 3
Tờ Sohu đang tỏ vẻ bi quan cho đội nhà trước vòng loại World Cup.

Có vẻ như tờ Sohu đang khá bi quan về khả năng giành một kết quả thuận lợi của đội nhà trước Australia. Tuy nhiên, sẽ không dễ HLV Li Tie áp dụng theo “kế sách dị” nói trên để đá với Australia bằng đội hình 6-1-3.

Về cơ bản, chênh lệch giữa tuyển Australia và Trung Quốc chưa phải quá lớn, đến mức “không có cửa” dành cho thầy trò HLV Li Tie. Vậy nên, nếu thi đấu tập trung và đạt phong độ tốt, tuyển Trung Quốc vẫn hoàn toàn có thể giành điểm ở trận đấu sắp tới và thay vì “đặt xe buýt”, đội bóng Đông Á nên thi đấu sòng phẳng với đối thủ?

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents