UAV cảm tử KUB mới – “bầy đàn chết chóc” của Nga

UAV cảm tử KUB mới – “bầy đàn chết chóc” của Nga

UAV cảm tử KUB là phi đội thầm lặng với những quả bom mang theo có khả năng đánh chìm các tàu quân sự mới nhất, theo Russia Beyond.

Mẫu máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ mới có khả năng gắn bom được Kalashnikov Concern giới thiệu tại triển lãm quân sự Army 2021 cuối tháng 8 vừa qua. Đây là phiên bản chỉnh sửa mới nhất của dự án ‘KUB’ năm 2019, được chế tạo để hoạt động theo kiểu bầy đàn, có khả năng mang bom nặng 3kg.

Các UAV cảm tử này có khả năng bay về phía tàu địch (hoặc bất kỳ mục tiêu nào khác của kẻ thù) mà không bị phát hiện.

Ảnh: Kalashnikov Group
Ảnh: Kalashnikov Group

Hiện tại, Kalashnikov Concern đã hoàn thành các thử nghiệm quân sự cấp nhà nước và cũng chế tạo một bệ phóng đặc biệt có thể chứa đồng thời 15 chiếc UAV cảm tử cỡ nhỏ này. Bệ phóng có thể được đặt trên các xuồng cao tốc cỡ nhỏ hoặc trên các phương tiện bọc thép hạng nhẹ trong khu vực chiến đấu.

“UAV cảm tử này là một quả bom có thể hoạt động hàng giờ trên bầu trời hoặc ngay lập tức bay về phía mục tiêu theo bầy đàn rồi phát nổ. Chúng có kích cỡ nhỏ, không gây tiếng ồn do động cơ điện hoạt động khá êm, không giống như các UAV cảm tử tương tự của nước ngoài”, Nikita Hamitov, Trưởng nhóm dự án đặc biệt của Tập đoàn ZALA, phụ trách chế tạo hệ thống UAV cảm tử cho Kalashnikov Concern cho biết.

Ông Hamitov cũng nói rằng máy bay không người lái mới của Nga có thể được sử dụng để chống lại bất kỳ mục tiêu nào ở trên mặt nước, trên bộ hay thậm chí trên không.

UAV KUB của Nga cũng có một số điểm khác biệt so với các sản phẩm tương tự của nước ngoài.

“Không có quá nhiều vũ khí loại này trên thị trường. Các công ty nước ngoài có xu hướng chế tạo UAV có khả năng mang theo những quả bom 80 kg. Chúng mạnh hơn so với UAV của Nga, nhưng đắt hơn và hoạt động ồn hơn. Chúng tôi muốn tạo ra một loại vũ khí nhỏ, tàng hình có thể hoạt động kiểu bầy đàn”, ông Hamitov nói.

Những điểm khác biệt này làm cho KUB trở nên độc nhất trên thị trường vũ khí.

Kalashnikov Concern có kế hoạch giới thiệu mẫu UAV này với khách hàng quốc tế. Tuy nhiên, trước mắt, công ty vẫn phải đảm bảo hoàn thành các yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga và bàn giao cho quân đội.

“Các UAV cảm tử tương tự được sử dụng gần đây nhất là trong cuộc xung đột chiến tranh Nagorno-Karabakh năm 2020 giữa Armenia và Azerbaijan. Azerbaijan đã sử dụng UAV có gắn bom để loại bỏ các phương tiện bọc thép cũng như hệ thống phòng thủ lửa của Armenia, heo ông Ivan Konovalov, Giám đốc Phát triển của Tổ chức khuyến khích Công nghệ Thế kỷ 21.

“Bầy đàn chết chóc”

Những chiếc UAV cảm tử đã chứng minh được hiệu quả hoạt động cao. Ngay cả các lực lượng của Nga cũng phải ngạc nhiên về loại vũ khí này trên chiến trường Syria.

“Những kẻ khủng bố ở Syria đã thực hiện một số vụ tấn công bằng UAV cảm tử vào căn cứ quân sự của Nga ở Hmeimim. Hàng chục chiếc trực thăng cỡ nhỏ như đồ chơi, được gắn bom đã lao về phía căn cứ của chúng tôi cùng một lúc”, ông Konovalov cho biết.

Căn cứ quân sự Hmeimim được bảo vệ bằng Pantsir S-1. Loại vũ khí này được tạo ra để loại bỏ tên lửa hành trình, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 và các mục tiêu quân sự đắt tiền khác, nhưng lại không hiệu quả trước một loạt UAV trị giá 15 USD có gắn những quả bom nhỏ.

“Đạn dược của Pantsir S-1 có giá hàng nghìn USD, bao gồm tên lửa dẫn đường và đạn pháo phòng không. Những quả đạn pháo này đã bắn hạ UAV của khủng bố, nhưng lại khiến căn cứ dễ bị tấn công bởi các hệ thống vũ khí công nghệ cao trên không khác”, ông Konovalov nói.

Theo National Interest, nhờ một động cơ điện cỡ nhỏ để vận hành cánh quạt, UAV cảm tử KUB có thể bay với vận tốc 80-130 km/h. Sau khi được phóng đi, UAV KUB có thể tấn công mục tiêu thông qua tọa độ cài đặt sẵn trong bộ nhớ hoặc sử dụng thiết bị trinh sát quang điện tử. Khi tiếp cận vị trí mục tiêu, máy bay sẽ bổ nhào xuống theo chiều gần như thẳng đứng, khiến cho đối phương không có đủ thời gian để đối phó. Tuy rẻ tiền và còn khá đơn sơ, nhưng đây có thể lại chính là lợi thế của KUB.

“Bạn có thể mua hàng trăm máy bay không người lái KUB và ‘bầy đàn chết chóc’ này sẽ phá hủy hệ thống phòng thủ của kẻ thù”, tạp chí National Interest đánh giá.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents