16 lỗi vi phạm phòng chống Covid-19 sẽ bị phạt tiền, đi tù

16 lỗi vi phạm phòng chống Covid-19 sẽ bị phạt tiền, đi tù

Sở Tư pháp Hà Nội công bố mức phạt với 16 hành vi liên quan vi phạm quy định về phòng chống Covid-19.

Mức phạt tiền cao nhất 200 triệu đồng, xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa 20 năm. Cụ thể:

– Người không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài khi không cần thiết phạt tiền tối đa 3 triệu đồng.

– Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa một triệu đồng; vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa 2 triệu đồng.

– Người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh sẽ bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng.

– Người nào không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát dịch bệnh thì bị phạt tiền tối đa 3 triệu đồng.

– Hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng với cá nhân, 40 triệu đồng với tổ chức.

– Hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng với cá nhân, 40 triệu đồng với tổ chức.

– Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch Covid-19, bị phạt tiền tối đa 30 triệu đồng.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn ở TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn.
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn ở TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn.

– Ai trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế để phòng, chống dịch có thể bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng hoặc bị xử lý theo điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp gây truyền dịch bệnh cho người khác (Mức phạt tù tối đa 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm).

– Ai trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo điều 295 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm).

– Người nào không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền Covid-19 cho người khác bị xử lý theo điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội Làm lây lan dịch bệnh; mức phạt tối đa 12 năm tù.

– Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, xuyên tạc về tình hình Covid-19 có thể bị phạt tiền tối đa 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo điều 288 Bộ luật Hình sự; mức phạt tù tối đa 7 năm tù hoặc phạt tiền tối đa 200 triệu đồng.

– Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh sẽ bị xử lý theo điều 330 Bộ luật Hình sự về tội Chống người thi hành công vụ, mức phạt tù tối đa 7 năm.

– Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ massge, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo điều 295 Bộ luật Hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động; mức phạt tối đa 12 năm tù.

– Ai hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội Đầu cơ theo điều 196 Bộ luật Hình sự; phạt tù tối đa 15 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng.

– Người lợi dụng dịch bệnh đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự; mức phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hoặc cao nhất là chung thân.

– Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 360 Bộ luật Hình sự; mức phạt tối đa 12 năm tù.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents