Ca tử vong liên tục tăng kỷ lục, Indonesia vội tăng giường ICU

Ca tử vong liên tục tăng kỷ lục, Indonesia vội tăng giường ICU

Indonesia đang chuẩn bị hàng loạt giường điều trị tích cực sau nhiều ngày ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục.

“Số ca tử vong đã tăng lên do nhiều yếu tố như bệnh viện quá tải, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng oxy máu thấp hoặc tử vong vì không có người theo dõi trong lúc tự cách ly”, Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết hôm qua.

Bộ trưởng Luhut, người phụ trách ứng phó Covid-19 tại Java và Bali, cho biết giới chức đang gấp rút tìm cách bổ sung giường điều trị tích cực (ICU) cho những khu vực có số ca tử vong cao nhất.

Nhân viên y tế vận chuyển một người chết vì Covid-19 tại Bandung, Indonesia, hôm 18/7. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế vận chuyển một người chết vì Covid-19 tại Bandung, Indonesia, hôm 18/7. Ảnh: AFP.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Indonesia tuần qua liên tiếp ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục do Covid-19. Đợt bùng phát do biến chủng Delta đã biến Indonesia thành tâm dịch mới của châu Á, đẩy hệ thống y tế nước này đến bờ vực quá tải, đặc biệt là ở đảo Java.

Số ca tử vong hàng ngày cao nhất được nước này ghi nhận hôm 23/7 là 1.566, nâng tổng số người chết do Covid-19 lên hơn 82.000, trong hơn 3,1 triệu người đã nhiễm nCoV. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng số ca nhiễm và tử vong trong thực tế cao gấp nhiều lần con số thống kê của chính phủ.

Đến nay mới chỉ có 7% trong 270 triệu người dân nước này được tiêm vaccine đầy đủ, chủ yếu dựa vào nguồn cung từ hãng Sinovac của Trung Quốc.

Đảo Java, Bali cùng 15 khu vực khác của Indonesia đang áp đặt các lệnh phong tỏa chặt chẽ nhằm ngăn Covid-19. Những biện pháp này dự kiến hết hạn vào ngày hôm nay, song giới chức vẫn tranh luận về việc có nên gia hạn chúng hay không.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents