Anh phạt tù thanh niên đưa 6 người Việt nhập cảnh trên nóc xe tải

Anh phạt tù thanh niên đưa 6 người Việt nhập cảnh trên nóc xe tải

Tòa án Anh phạt tù Iordatii, 24 tuổi, với cáo buộc đưa 6 người Việt, một người Syria nhập cảnh trái phép trên nóc buồng lái xe tải.

Tòa án Chelmsford Crown ngày 15/2 tuyên phạt ba năm tù đối với Valeriu Iordatii, 24 tuổi, quốc tịch Romania, với tội danh đưa người nhập cảnh trái phép vào Anh, theo thông cáo của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam ngày 22/2.

Theo cáo trạng, Iordatii ngày 16/12/2023 lái xe tải Citroen cỡ nhỏ đi phà từ Hà Lan đến hạt Essex, Anh. Video do giới chức Anh ghi lại cho thấy Iordatii đã giấu 7 người nhập cư trái phép, gồm 6 người đến từ Việt Nam và một người Syria, chen chúc trong không gian chật hẹp trên nóc buồng lái.

Lực lượng Biên phòng Anh tại cảng quốc tế Harwich đã khám xét xe và phát hiện nhóm người nhập cư. Iordatii khai rằng anh ta nhận giao hàng bằng xe tải này tới Anh qua lời giới thiệu của một người bạn cũ ở Pháp mà không biết có 7 người trong khoang nhỏ đó, dù vị trí của nó nằm ngay trên đầu anh ta.

Sau khi bị phát hiện, hai trong nhóm 7 người đã nộp đơn xin tị nạn ở Anh. 5 người còn lại không xin tị nạn, bị phía Anh xác định là người nhập cư bất hợp pháp và lập tức được đưa trở lại Hà Lan.

“Vụ án gây sốc này cho thấy những kẻ buôn người ngày càng liều lĩnh, bất chấp tính mạng con người vì lợi nhuận”, Chris Foster, quan chức điều tra hình sự cấp cao thuộc Bộ Nội vụ Anh, nói. “Nếu có chuyện bất trắc xảy ra trên phà, 7 người này sẽ mắc kẹt và mất tích”.

Sau khi bị kết án, Iordatii được xác định là tội phạm người nước ngoài. Hồ sơ của anh ta sẽ được chuyển đến Bộ Nội vụ Anh để tiến hành thủ tục trục xuất.

Valeriu Iordatii và chiếc xe tải chở 7 người nhập cư trái phép vào Anh. Ảnh: Evening Standard
Valeriu Iordatii và chiếc xe tải chở 7 người nhập cư trái phép vào Anh. Ảnh: Evening Standard

Anh ghi nhận nhiều vụ án tương tự gần đây. Tòa án Ipswich Crown hồi đầu tháng tuyên phạt 2 năm 8 tháng tù một đối tượng đưa người trái phép qua biên giới trên một chiếc thuyền nhỏ quá tải.

Hồi cuối tháng 1, tòa án Canterbury tuyên phạt 2,5 năm tù đối với nghi phạm đưa một phụ nữ Việt nhập cảnh trái phép vào Anh, giấu người này dưới ngăn để đồ bên ghế phụ ôtô.

Chính phủ Anh khẳng định khuyến khích và chào đón người nhập cư theo con đường an toàn và hợp pháp, cũng như quyết tâm ngăn chặn mọi hoạt động nhập cảnh bất hợp pháp.

Giới chức Anh cuối năm 2019 phát hiện thi thể 39 người Việt trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex. Kết quả điều tra cho thấy họ trước đó được đưa lên xe ở phía bắc nước Pháp, sau khi nộp cho những kẻ buôn người 20.000 euro (hơn 23.000 USD) để vượt biên sang Anh. Các nạn nhân đã tử vong trong thùng container trên hành trình này vì thiếu oxy và quá nóng.

Năm 2021, Anh kết án một người Romania và một người Anh với mức án lần lượt là 27 và 20 năm tù vì cáo buộc cầm đầu đường dây buôn người. Các nghi phạm khác, đặc biệt là những tài xế, bị kết án 12-20 năm tù. Tòa án Bỉ năm ngoái cũng kết án một người đàn ông Việt Nam 15 năm tù vì tội cầm đầu đường dây buôn người ở địa phương.

homescontents