80% dân Nam Phi có thể đã mắc COVID-19

80% dân Nam Phi có thể đã mắc COVID-19

Cứ 5 người ở Nam Phi thì có 4 người có thể đã nhiễm virus SARS -CoV-2. Điều này cho thấy Nam Phi có thể là một trong những nơi bị đại dịch COVID-19 tác động nặng nhất.

Người dân Nam Phi đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Ông Emile Stipp , chuyên gia tính toán tại công ty bảo hiểm sức khỏe lớn nhất châu Phi Discovery Health, đã đưa ra con số đáng kinh ngạc trên căn cứ theo tỷ lệ tử vong trên người mắc COVID-19 và số ca tử vong vượt mức bình thường ở Nam Phi. Số ca tử vong vượt mức được định nghĩa là số ca tử vong trong một khoảng thời gian nhất định ở mức cao hơn dự báo.

Hai số liệu này cho cái nhìn chính xác hơn về tác động của đại dịch so với con số thống kê ca mắc và tử vong chính thức.

“Nếu chúng ta biết tỷ lệ tử vong của COVID-19, chúng ta có thể suy ra mức độ lây nhiễm có thể xảy ra”, ông Stipp tiết lộ với tờ Bloomberg

Theo ước tính của chuyên gia bảo hiểm này, tỷ lệ lây nhiễm từ 70 – 80% ở Nam Phi là cao theo tiêu chuẩn toàn cầu, đồng thời có thể đẩy quốc gia châu Phi này đến gần miễn dịch cộng đồng – khoảng từ 80 – 90% theo Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ.

Tuy nhiên, có khả năng biến thể Delta khiến những người từng nhiễm các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 bị tái nhiễm.

Tại Anh, Cơ quan Y tế Cộng đồng ngày 12/8 cho hay chỉ 18% người hiến máu chưa từng có kháng thể với COVID-19. Con số đó đã tăng lên 97% khi họ cộng cả những người hiến máu đã tiêm chủng.

Gần 61% dân số Anh đã tiêm chủng đầy đủ, trong khi ở Nam Phi là 7,1%. Ông Stipp cho biết đã đưa ra đánh giá dựa trên giả định rằng 90% số ca tử vong vượt mức dự báo do Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi (SAMRC) báo cáo là do COVID-19.

SAMRC ước tính số người chết vượt mức của Nam Phi là 238.949 người trong đại dịch, còn số người chết chính thức do COVID-19 là 78.377 người. Tỷ lệ tử vong của người mắc COVID-19 hiện nay ở Nam Phi là 3%.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents