Australia công nhận vaccine Covid-19 Coronavac của Trung Quốc và Covishield của Ấn Độ

Australia công nhận vaccine Covid-19 Coronavac của Trung Quốc và Covishield của Ấn Độ

Ngày 1/10, Australia thông báo công nhận 2 loại vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc và Ấn Độ sản xuất gồm Coronavac và Covishield. Quyết định này là mở đường cho việc Australia đón các sinh viên và khách du lịch quốc tế đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia có sử dụng 2 loại vaccine này.

Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia (TGA) hôm nay (1/10) vừa ra thông báo, mặc dù không được sử dụng tại Australia song nước này công nhận vaccine ngừa Covid-19 Coronavac do Trung Quốc sản xuất và vaccine Covishield do Ấn Độ sản xuất.  

Tuyên bố của TGA cho biết, việc công nhận 2 loại vaccine được đưa ra sau quá trình đánh giá các thông tin được công bố công khai của 2 loại vaccine này, cho thấy cả 2 đều có thể giúp ngăn ngừa khả năng mắc Covid-19 và các biến chứng nặng của căn bệnh này. Tuy nhiên việc công nhận này không đồng nghĩa với việc 2 loại vaccine này được cấp phép sử dụng tại Australia.

Một nhân viên y tế đang chuẩn bị tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Sinovac. Nguồn: AP
Một nhân viên y tế đang chuẩn bị tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Sinovac. Nguồn: AP

Ngoài ra, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia cũng đang đánh giá các vaccine khác của Sinopharm và Cansino (Trung Quốc), Covaxin (Ấn Độ), Sputnik V (Nga). Tuy nhiên đến nay do chưa có đủ dữ liệu nên cơ quan này chưa thể công nhận các loại vaccine này. Khi được cung cấp thêm dữ liệu, Australia có thể tiếp tục đánh giá và đi đến công nhận các loại vaccine này.

Việc công nhận các loại vaccine không được sử dụng tại Australia, được đưa ra trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị mở cửa biên giới quốc tế vào tháng 11 tới. Nếu không công nhận các loại vaccine khác ngoài 4 loại đang được sử dụng tại Australia thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc mở cửa biên giới quốc tế và nối lại các hoạt động kinh tế.

Trong bối cảnh này, việc công nhận vaccine Sinovac và Covishield đã nâng tổng số vaccine ngừa Covid-19 mà Australia công nhận lên 6 loại, trong đó bao gồm 4 vaccine đã được cấp phép sử dụng tại nước này là AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johson và Moderna. Như vậy đến nay, 6 loại vaccine đang được sử dụng phổ biến ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã đều được Australia công nhận. Quyết định này góp phần tạo thuận lợi cho kế hoạch mở cửa biên giới quốc tế, đón hàng chục nghìn du học sinh và khách du lịch từ Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia đã tiêm 6 loại vaccine này.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents