Báo cáo chấn động về nạn ấu dâm trong nhà thờ Công giáo ở Pháp

Báo cáo chấn động về nạn ấu dâm trong nhà thờ Công giáo ở Pháp

Có khoảng 330.000 trẻ em là nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục trong nhà thờ Công giáo ở Pháp từ 1950-2020, theo kết quả một cuộc điều tra tại Pháp được công bố ngày 5-10.

Báo cáo chấn động về nạn ấu dâm trong nhà thờ Công giáo ở Pháp - Ảnh 1.
Người đứng đầu Ủy ban điều tra độc lập Jean-Marc Sauvé – Ảnh: AFP

Người đứng đầu Ủy ban điều tra độc lập Jean-Marc Sauvé công bố ước tính có ít nhất 216.000 trẻ em là nạn nhân của các linh mục và giáo sĩ. Nếu tính các vụ lạm dụng do giáo dân gây ra, con số nạn nhân có thể lên tới 330.000.

Ông Sauvé cho biết hành vi lạm dụng tình dục diễn ra có hệ thống. Khoảng 80% trong số đó là nạn nhân nam.

Tài liệu báo cáo dài 2.500 trang, ước có khoảng 3.000 kẻ lạm dụng tình dục trẻ em và 2/3 trong số đó là các linh mục trong nhà thờ.

Olivier Savignac, người đứng đầu hiệp hội nạn nhân, nói với Hãng tin AP rằng tỉ lệ nạn nhân cao là điều đặc biệt “đáng sợ đối với xã hội Pháp và Giáo hội Công giáo”.

Ủy ban đã điều tra trong 2 năm rưỡi, lắng nghe các nạn nhân cùng nhân chứng, nghiên cứu tài liệu lưu trữ của nhà thờ, tòa án, cảnh sát và báo chí từ những năm 1950.

Đường dây nóng do ủy ban điều tra lập ra nhận được 6.500 cuộc gọi từ các nạn nhân hoặc từ những người nói rằng họ biết nạn nhân.

Giáo hội không những không thực hiện các biện pháp ngăn chặn mà còn nhắm mắt làm ngơ, không báo cáo vụ việc và đôi khi cố ý để trẻ em tiếp xúc với kẻ lạm dụng.

Ông Sauvé cho rằng thái độ thờ ơ của nhà thờ cho đến những năm 2000 “tàn nhẫn đối với các nạn nhân”. Họ “không được tin tưởng, không được lắng nghe và đôi khi bị nghi ngờ cũng có trách nhiệm về những gì đã xảy ra”.

Ông Sauvé nói thêm giáo hội chỉ bắt đầu thực sự thay đổi thái độ vào năm 2015-2016.

Ủy ban điều tra độc lập được lập ra cuối năm 2018, nhằm làm sáng tỏ các vụ lạm dụng và khôi phục lòng tin của công chúng đối với giáo hội.

Ủy ban đã đưa ra 45 khuyến nghị về cách ngăn chặn hành vi lạm dụng, bao gồm đào tạo linh mục và giáo sĩ, sửa đổi giáo luật và thúc đẩy chính sách thừa nhận và bồi thường cho các nạn nhân.

Giáo hội Công giáo Pháp rung chuyển vào năm 2019, khi linh mục Bernard Preynat bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và nhận phán quyết 5 năm tù giam. Linh mục Preynat thừa nhận lạm dụng 75 bé trai trong nhiều thập kỷ.

Một trong những nạn nhân của Preynat, Francois Devaux, nay đã trở thành người đứng đầu nhóm nạn nhân La Parole Libérée, nói với Hãng tin AP rằng đây là lần đầu tiên Giáo hội Pháp đào sâu tận gốc rễ của vấn đề.

Devaux cho rằng nhà thờ không chỉ phải thừa nhận mà còn phải bồi thường cho các nạn nhân.

Vụ việc của linh mục Preynat dẫn đến việc Đức Hồng y Philippe Barbarin, nguyên tổng giám mục Giáo phận Lyon, phải xin từ chức vì đã không tố giác hành vi lạm dụng. Giáo hoàng Francis không chấp nhận đơn từ chức của hồng y người Pháp.

Đầu năm 2020, Tòa án Tối cao Pháp tuyên bố Hồng y Barbarin vô tội.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments