Bé gái 12 và bé trai 9 tuổi làm “chuyện người lớn”: Chấm, hóng, xin link đều bị xử lý, 2 nhân vật chính vô can trước pháp luật?
Bé gái 12 và bé trai 9 tuổi làm “chuyện người lớn”: Chấm, hóng, xin link đều bị xử lý, 2 nhân vật chính vô can trước pháp luật?

Bé gái 12 và bé trai 9 tuổi làm “chuyện người lớn”: Chấm, hóng, xin link đều bị xử lý, 2 nhân vật chính vô can trước pháp luật?

Theo luật sư, tùy theo mức độ vi phạm mà người phát tán, xin link chấm hóng các hình ảnh, clip nhạy cảm của 2 đứa trẻ lên mạng xã hội có thể bị phạt hàng chục triệu đồng hoặc bị xử lý hình sự.

Như thông tin đã đưa, vào tối 16/8, mạng xã hội liên tục lan truyền một dòng chia sẻ liên quan tới việc một cặp học sinh khoảng lớp 5, lớp 6 lộ clip làm chuyện người lớn.

Cụ thể, một tài khoản có tên N.H. đăng tải trong một hội nhóm trên Facebook với nội dung: ” Cả nhà mình đã xem vụ học sinh lớp 5 , lớp 6 chưa ạ. Em hoang mang quá”!

Bé gái 12 và bé trai 9 tuổi làm chuyện người lớn: Chấm, hóng, xin link đều bị xử lý, 2 nhân vật chính vô can trước pháp luật? - Hình 1
Dòng chia sẻ liên quan tới vụ cặp đôi lớp 5, lớp 6 làm “chuyện người lớn” được đăng tải lên MXH

Bài đăng này ngay lập tức đã được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn và thu hút sự chú ý từ dư luận. Tuy nhiên, một số người cũng nghi ngờ về độ chân thực của bài viết, cho rằng bài viết này không có thật, mang tính chất câu view .

Để chứng minh cho điều mình nói là thật, tài khoản chính đã nhanh chóng đăng những bức ảnh cắt từ đoạn clip để chứng minh, đồng thời bình luận: “Kết bạn xong nhắn tin là có link 2 phút, gửi dần ok uy tín”, “Inbox cho mình để nhận link nhé”, “Ai chưa có clip inbox mình gửi luôn” 

Dưới bài viết, hàng trăm bình luận “chấm hóng”, xin link… được người dùng MXH để lại.

Chứng kiến hành động này, không ít người cảm thấy rất bức xúc, cho rằng việc chia sẻ link clip nóng nhất là khi “2 nhân vật chính” còn quá nhỏ tuổi là hành động không thể chấp nhận được, bởi nó ảnh hưởng tâm lý của các em rất lớn, chưa kể đến tương lai sau này.

Bên cạnh đó, số khác cho rằng hành động tiếp tay lan truyền clip nóng như vậy còn vi phạm pháp luật .

Phát tán, chấm hóng xin link clip có thể bị phạt tù

Nhận định về điều này, dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Minh Hùng – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, đây là hành vi không thể chấp nhận được. Bởi các bé còn nhỏ tuổi nên chưa nhận thức được tính nghiêm trọng của sự việc, chưa biết sai lầm. Việc xin link, chấm hóng không khác gì tiếp tay cho việc truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Bé gái 12 và bé trai 9 tuổi làm chuyện người lớn: Chấm, hóng, xin link đều bị xử lý, 2 nhân vật chính vô can trước pháp luật? - Hình 2
Luật sư Trần Minh Hùng- Giám đốc Hãng luật Gia đình – Đoàn luật sư TP.HCM

Theo đó, luật sư Hùng phân tích, người phát tán những video nóng của người khác lên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm. Trong trường hợp bị xử phạt hành chính, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

“Tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, người chia sẻ clip nhạy cảm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự” , luật sư Hùng nhấn mạnh.

Theo đó, trực tiếp tung clip nóng hay tiếp tay kiểu “xin link”, “share link” cũng đều thuộc vào hành vi phát tán clip nóng.

Bé gái 12 và bé trai 9 tuổi làm chuyện người lớn: Chấm, hóng, xin link đều bị xử lý, 2 nhân vật chính vô can trước pháp luật? - Hình 3

Nhiều người chấm, hóng để xin link clip.

Căn cứ Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim , nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

– Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

– Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

– Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

– Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bên cạnh đó, hành vi chia sẻ clip nóng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo điểm e khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù từ 03 tháng – 02 năm.

2 nhân vật chính vô can trước pháp luật, trách nhiệm thuộc về ai?

Nói về vấn đề của 2 đứa trẻ, khi tự “làm chuyện người lớn” rồi quay livestream, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, do những đứa trẻ này chưa đủ 14 tuổi nên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Bé gái 12 và bé trai 9 tuổi làm chuyện người lớn: Chấm, hóng, xin link đều bị xử lý, 2 nhân vật chính vô can trước pháp luật? - Hình 4
Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Luật sư Cường cho biết, đối với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi, pháp luật hiện nay quy định người đã thành niên mà quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên hai người dưới 16 tuổi quan hệ tình dục với nhau thì pháp luật hiện nay chưa quy định chế tài, trách nhiệm giáo dục thuộc về gia đình và nhà trường.

“Nếu người nào từ 16 tuổi trở lên mà đăng tải, chia sẻ những clip này lên mạng xã hội thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” , luật sư Cường cho biết thêm.

Bé gái 12 và bé trai 9 tuổi làm chuyện người lớn: Chấm, hóng, xin link đều bị xử lý, 2 nhân vật chính vô can trước pháp luật? - Hình 5
Vụ việc đang gây xôn xao mạng xã hội.

Chính vì vậy, trong vụ việc này, nếu người làm ra, phát tán các clip sex này đều dưới 16 tuổi thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi của các em là rất đáng trách nhưng trong đó có lỗi của người lớn” , luật sư Cường chia sẻ.

Sự việc trên là một bài học khá sốc đối với nhiều bậc cha mẹ khi có con bước vào tuổi dậy thì. Nguyên nhân của sự việc chắc chắn là việc các em tiếp cận với văn hóa phẩm đồi trụy quá sớm qua phim ảnh, sách báo hoặc chứng kiến sinh hoạt tình dục của cha mẹ mình.

Bởi vậy, luật sư cho rằng, các bậc làm cha, làm mẹ cần phải có trách nhiệm hơn đối với việc giáo dục con cái. Cần phải quản lý chặt chẽ con cái trong việc tiếp xúc với môi trường mạng, những phim ảnh lưu giữ trên máy tính, điện thoại, iPad của người lớn. Bởi đó cũng là nguồn thông tin có thể độc hại với trẻ em khi không có sự giám sát của người lớn.

Trẻ em cần có phòng ngủ riêng, cha mẹ cần tế nhị trong cách biểu lộ tình cảm, sinh hoạt tình dục kín đáo, kể cả việc trêu đùa có tính chất nhạy cảm cũng không diễn ra trước mặt con cái.

Ngoài ra, theo luật sư cần phải tăng cường giáo dục giới tính, giáo dục ý thức, đạo đức của trẻ em đối với vấn đề tình dục. Khi trẻ em nhận thức được về cơ thể mình, hiểu được giá trị trong các mối quan hệ, có hành vi ứng xử phù hợp thì khi đó cha mẹ mới bớt lo lắng.

Hành vi quan hệ tình dục ở người dưới 16 tuổi rất nguy hiểm và bị pháp luật cấm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe , thậm chí tính mạng của trẻ em, có thể gây ra những bệnh truyền nhiễm và mang thai ngoài ý muốn!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents