Ca nCoV Tokyo lập kỷ lục ngày thứ hai liên tiếp

Ca nCoV Tokyo lập kỷ lục ngày thứ hai liên tiếp

Số ca nhiễm nCoV mới ở thủ đô Tokyo lập kỷ lục ngày thứ hai liên tiếp, vượt 3.000 ca trong bối cảnh nhiều người dân phản đối Olympic.

Số ca nhiễm nCoV mới tại Tokyo hôm nay là 3.177, vượt qua mức kỷ lục được ghi nhận trước đó một ngày và đánh dấu lần đầu thủ đô Nhật Bản ghi nhận trên 3.000 ca nhiễm mới. Ban tổ chức Olympic cũng ghi nhận thêm 16 ca nhiễm, nâng tổng số người nhiễm nCoV liên quan đến sự kiện thể thao này lên 169.

Tính đến ngày 27/7, Nhật Bản ghi nhận tổng cộng 875.506 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 15.000 người đã chết. Thủ đô Tokyo là điểm nóng dịch bệnh với hơn 204.000 ca nhiễm và gần 2.300 ca tử vong.

Ca nhiễm tăng vọt có thể khiến nhiều người dân Nhật Bản không còn mặn mà với Olympic Tokyo 2020, vốn được tổ chức với hàng loạt biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong đó bao gồm cấm khán giả đến theo dõi trực tiếp các cuộc thi đấu.

Người dân tại một ga tàu điện ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản hôm 28/7. Ảnh: AFP.
Người dân tại một ga tàu điện ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản hôm 28/7. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người đứng đầu nhóm ứng phó Covid-19 của Nhật Bản, cho biết thống đốc ba tỉnh giáp Tokyo gồm Chiba, Kanagawa và Saitama sẽ đề nghị chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 29/7. Ông cũng cảnh báo số ca nhiễm mới hàng ngày có thể tiếp tục tăng cao trong những ngày tới, do nhiều xét nghiệm bị chậm trễ vào cuối tuần trước.

Thủ đô của Nhật Bản được đặt trong tình trạng khẩn cấp có hiệu lực đến ngày 22/8, trong khi ba tỉnh giáp ranh đang thực thi những biện pháp mềm mỏng hơn. Các vận động viên, thành viên ban tổ chức và giới truyền thông tham gia Olympic cũng phải tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ để ngăn virus lây lan.

Giới chuyên gia trước đó đã bày tỏ lo ngại tình trạng lây nhiễm nCoV tại Tokyo có thể lên đến mức tồi tệ chưa từng thấy trong thời gian đăng cai Olympic 2020 vì biến chủng Delta. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới tăng kỷ lục có thể do công tác xét nghiệm bị tồn đọng hồi cuối tuần trước, khi giới chức tập trung vào lễ khai mạc sự kiện thể thao lớn nhất thế giới.

Nhiều người Nhật đã phản đối nước này tổ chức Olympic, vốn bị trì hoãn từ năm ngoái, do lo ngại việc các đoàn thể thao từ khắp thế giới tập trung lại có thể gây ra một sự kiện siêu lây nhiễm, dù số người chết vì Covid-19 tại Nhật thấp hơn nhiều so với các nước phát triển khác và biên giới vẫn được kiểm soát nghiêm ngặt.

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga khẳng định tình trạng số ca nhiễm gia tăng sẽ không dẫn tới nguy cơ hủy Olympic, nhưng kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài khi không cần thiết và xem các môn thi đấu qua truyền hình.

Olympic Tokyo khai mạc hôm 23/7 và sẽ kéo dài đến ngày 8/8.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents