Chiến dịch cấm bếp gas nóng lên ở Mỹ

Chiến dịch cấm bếp gas nóng lên ở Mỹ

Trong 3 năm qua, hàng chục thành phố trên khắp nước Mỹ đã cấm dùng bếp gas trong các tòa nhà mới xây dựng. Tuy nhiên, chiến dịch cấm này đã gây nhiều tranh cãi.

Chiến dịch cấm bếp gas nóng lên ở Mỹ - Ảnh 1.
Chiến dịch cấm dùng bếp gas đang bùng mạnh ở Mỹ – Ảnh: PEHAL NEWS

Chiến dịch cấm xài bếp gas đã có thắng lợi lớn khi thị trưởng sắp mãn nhiệm của New York (Mỹ), ông Bill de Blasio ký ban hành luật cấm xài khí gas trong các tòa nhà mới.

Mặc dù các luật mới áp dụng cho toàn bộ ngôi nhà, song các tranh luận về chính sách thường tập trung vào khu vực nhà bếp.

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ, khí đốt tự nhiên chiếm 80% lượng phát thải nhiên liệu hóa thạch từ các tòa nhà dân cư và thương mại, theo trang Yahoo News.

Một nghiên cứu ước tính lệnh cấm của New York sẽ giúp giảm lượng khí thải tương đương với 450.000 ô tô chạy trên đường.

Tuy nhiên khoảng 35% các gia đình Mỹ dùng gas nấu ăn và các cuộc khảo sát cho thấy nhiều người không muốn chuyển sang bếp điện hay điện từ.

Ngành công nghiệp khí đốt cũng đã phát động chiến dịch vận động hành lang lớn. Họ đã thuyết phục được 19 bang do các thống đốc Đảng Cộng hòa nắm giữ ủng hộ quan điểm của ngành.

Ngoài những tác động về khí hậu của khí đốt tự nhiên nói chung, còn có phong trào loại bỏ bếp gas vì những chất ô nhiễm trong gia đình.

Bếp gas giải phóng nitơ dioxide, carbon monoxide và formaldehyde, các hóa chất gây ra bệnh hen suyễn, đặc biệt có nguy cơ đối với trẻ em.

Các nhà hoạt động về biến đổi khí hậu xem lệnh cấm khí đốt là một cách hiệu quả để giảm lượng khí nhà kính do các tòa nhà tạo ra, chiếm khoảng 13% tổng lượng khí thải của Mỹ.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, những người ủng hộ khí gas lại cho rằng khí thải từ bếp gas gia đình chỉ chiếm khoảng 0,4% lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ và đó là mức không hề nhiều.

Bang California có lệnh buộc các ngôi nhà xây mới phải đi sẵn đường dây điện, để “sẵn sàng dùng điện” ngay cả khi họ đã lắp đặt hệ thống dùng gas.

Tại bang New York, Thống đốc Kathy Hochul đã đề xuất lệnh cấm xài gas trên toàn bang như một phần của sáng kiến chống biến đổi khí hậu.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents