Chuyến công du Đông Nam Á của Phó Tổng thống Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng

Chuyến công du Đông Nam Á của Phó Tổng thống Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng

Cựu Phó Đại sứ Mỹ tại Việt nam từ năm 2015-2017 Susan Sutton cho rằng chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam và Singapore là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của hai đối tác của Mỹ.

Chuyến đi của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Đông Nam Á từ ngày 22-26/8 được cho là sẽ tạo cơ hội cho chính quyền Tổng thống Biden tập trung trở lại vào việc khẳng định tầm ảnh hưởng trong khu vực. Chuyến thăm diễn ra đúng vào thời điểm mà việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan trong hỗn loạn đang đặt ra câu hỏi về độ tin cậy của Washington với tư cách là một đồng minh.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: Reuters.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, Phó Tổng thống Mỹ Harris dự kiến đến Singapore vào ngày Chủ nhật (22/8), sau đó đến Việt Nam vào ngày 24/8 và trở về nước vào ngày 26/8. Chuyến thăm sẽ là đỉnh cao của nhiều tháng tiếp cận ngoại giao với khu vực, nhấn mạnh sự thay đổi trong ưu tiên của Mỹ, xoay từ trọng tâm chống khủng bố sang hướng tới các nỗ lực ngăn chặn sự trỗi dậy của đối thủ trong khu vực.

“Trong chuyến đi, phó tổng thống sẽ thảo luận với chính phủ hai nước (Việt Nam và Singapore) về các vấn đề lợi ích chung, bao gồm an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu với đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, và nỗ lực chung của chúng tôi trong việc thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế” – tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Wall Street Journal thông tin, bà Harris theo kế hoạch sẽ có bài phát biểu tại Singapore trình bày chi tiết về tầm nhìn của Mỹ đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và dự buổi lễ thành lập văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

“Chúng tôi tin tưởng rằng các đối tác của chúng tôi trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương coi Mỹ là một đối tác kiên định. Và đó chắc chắn sẽ là một trong những điều mà Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh trong chuyến đi này”, một quan chức Mỹ nói.

Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ

Trả lời phỏng vấn VOA về chuyến công du Đông Nam Á sắp tới của Phó Tổng thống Harris, bà Susan Sutton, cựu Phó Đại sứ Mỹ tại Việt nam từ năm 2015-2017, cho rằng Việt Nam và Singapore là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của hai đối tác của Mỹ.

Bà Sutton nhấn mạnh, trong những năm gần đây, Việt Nam luôn là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế vào hàng nhanh nhất thế giới. Mặc dù đại dịch Covid-19 có gây ảnh hưởng đến các con số thống kê nhưng những yếu tố căn bản của sự phát triển kinh tế Việt Nam vẫn tồn tại, như lực lượng lao động năng động, đất nước có định hướng phát triển thịnh vượng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents