Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch

Các nhà khoa học Vũ Hán lên kế hoạch tung virus Corona lai mới vào những hang dơi ở Vân Nam ( Trung Quốc ), nhằm chủng ngừa dơi trước những căn bệnh có thể lây sang người, theo tài liệu vào năm 2018.

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch - Hình 1
Tiến sĩ Thạch Chính Lệ của Viện Virus học Vũ Hán . Ảnh SCIENTIFIC AMERICAN

Báo The Telegraph hôm 21.9 dẫn tài liệu mới cho thấy 18 tháng trước thời điểm phát hiện những ca Covid-19 đầu tiên, các nhà khoa học tại Vũ Hán đã đề xuất kế hoạch phun các hạt nano vào những hang dơi ở Vân Nam. Các hạt nano này thẩm thấu qua da, và chứa nhiều “protein gai lai mới” của virus Corona mà dơi là vật chủ. Đây có thể được xem như một cách chủng ngừa qua không khí.

Bên cạnh đó, họ có kế hoạch tạo ra các virus lai, được can thiệp gien để lây nhiễm người dễ dàng hơn. Nhóm này đề nghị Cơ quan Các dự án Quốc phòng Hiện đại của Mỹ (DARPA) tài trợ 14 triệu USD cho dự án trên.

Được một cựu quan chức chính quyền tổng thống Mỹ thời ông Donald Trump xác nhận là có thật, các tài liệu trên cho thấy các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiến hành chỉnh sửa gien trên virus Corona ở dơi, theo đó cho phép chúng dễ dàng xâm nhập tế bào người hơn.

Vào thời điểm virus gây bệnh Covid-19 ( SARS -CoV-2) lần đầu tiên được giải mã trình tự gien, giới khoa học rất thắc mắc làm cách nào virus này có thể tiến hóa ở vị trí phân cắt trên protein gai để có khả năng thích nghi với người mà nhờ vậy SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh chóng.

Đề xuất của nhóm cũng bao gồm các kế hoạch trộn lẫn những biến thể virus Corona nguy cơ cao trong tự nhiên, với những chủng lây lan mạnh hơn nhưng ít nguy hiểm hơn.

Các tài liệu trên được nhóm điều tra trên web Drastic công bố. Đây là nhóm do nhiều nhà nhà khoa học trên toàn cầu thiết lập nhằm giải mã nguồn gốc Covid-19.

Dự án nghiên cứu virus Corona nói trên do nhà động vật học người Anh Peter Daszak của tổ chức EcoHealth Alliance (trụ sở tại Mỹ) soạn thảo và trình lên DARPA. Ông Daszak phối hợp chặt chẽ với Viện Virus học Vũ Hán để triển khai dự án, trong số đó các thành viên có tiến sĩ Thạch Chính Lệ, biệt danh “người dơi” vì các nghiên cứu của bà liên quan đến lĩnh vực này. Các thành viên khác bao gồm những chuyên gia của Đại học Bắc Carolina và Cục Khảo sát Địa chất Mỹ.

DARPA từ chối cấp quỹ vì cho rằng dự án do chuyên gia Daszak dẫn đầu có thể đẩy các cộng đồng địa phương đến tình trạng nguy hiểm.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments