Dùng AI và mạng lưới camera truy vết ca mắc COVID-19

Dùng AI và mạng lưới camera truy vết ca mắc COVID-19

Hệ thống mới ở thành phố Bucheon của Hàn Quốc sẽ sử dụng các thuật toán AI và công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phân tích video được ghi lại bởi hơn 10.820 camera an ninh, từ đó theo dõi chuyển động của người mắc COVID-19.

Dùng AI và mạng lưới camera truy vết ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.
Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại một địa điểm xét nghiệm tạm thời được dựng lên bên ngoài nhà ga Seoul ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) – Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 13-12, Hãng tin Reuters cho biết Hàn Quốc sẽ sớm triển khai một dự án thí điểm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ nhận dạng khuôn mặt và mạng lưới hàng ngàn camera an ninh CCTV để truy vết những người mắc COVID-19.

Một quan chức của thành phố Bucheon cho biết dự án này do nhà nước tài trợ, sẽ được triển khai ở thành phố nằm cạnh thủ đô Seoul này từ tháng 1-2022.

Hệ thống mới ở Bucheon sẽ sử dụng các thuật toán AI và công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phân tích video được ghi lại bởi hơn 10.820 camera CCTV và theo dõi chuyển động của người mắc COVID-19, các cá nhân tiếp xúc gần với họ và liệu họ có đeo khẩu trang hay không.

Thông tin trên được nêu trong kế hoạch dài 110 trang mà thành phố Bucheon đệ trình lên Bộ Khoa học và công nghệ thông tin truyền thông Hàn Quốc.

Quan chức Bucheon trên cho biết hệ thống mới sẽ giảm bớt tình trạng căng thẳng cho các đội truy vết bên trong thành phố có dân số hơn 800.000 người này, đồng thời giúp các đội truy vết làm việc hiệu quả và chính xác hơn.

Hàn Quốc đã sở hữu hệ thống theo dõi tiếp xúc công nghệ cao, trong đó thu thập thông tin về thẻ tín dụng, vị trí điện thoại di động và các hình ảnh, cùng những thông tin cá nhân khác.

Tuy nhiên, nước này vẫn phụ thuộc vào số lượng lớn các nhà điều tra dịch tễ học để truy vết và liên lạc với các trường hợp mắc COVID-19. Những người này thường phải làm việc xuyên suốt trong 24 giờ.

Dùng AI và mạng lưới camera truy vết ca mắc COVID-19 - Ảnh 2.
Người dân xếp hàng bên ngoài một trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Seoul (Hàn Quốc) – Ảnh: BLOOMBERG

Bộ Khoa học và công nghệ thông tin truyền thông Hàn Quốc cho biết hiện tại họ không có kế hoạch mở rộng dự án ra cấp quốc gia. Mục đích của việc sử dụng hệ thống này là để số hóa một số hoạt động thủ công mà các nhân viên truy vết đang phải thực hiện.

Hệ thống mới ở Bucheon sẽ có thể truy vết đồng thời 10 người trong vòng 5-10 phút. Hiện tại việc truy vết thủ công một người mất khoảng 30 phút – 1 giờ.

Bucheon nhận được 1,6 tỉ won (1,36 triệu USD) từ Bộ Khoa học và công nghệ thông tin truyền thông và đã rót 500 triệu won từ ngân sách thành phố vào dự án xây dựng hệ thống này.

Một số người lo ngại hệ thống mới sẽ xâm phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, quan chức Bucheon trên giải thích: “Không có vấn đề riêng tư nào ở đây cả, vì hệ thống này theo dõi bệnh nhân COVID-19 dựa trên Đạo luật Phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Lực lượng truy vết sẽ tuân thủ quy tắc đó, nên không có nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu hoặc xâm phạm quyền riêng tư”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents