EU cam kết cung ứng vắc xin COVID-19 cho ASEAN, ủng hộ đàm phán ở Biển Đông

EU cam kết cung ứng vắc xin COVID-19 cho ASEAN, ủng hộ đàm phán ở Biển Đông

Liên minh châu Âu (EU) ngày 6-8 cho biết đã cung cấp 33 triệu liều vắc xin COVID-19 cho ASEAN, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục cung ứng vắc xin cho Đông Nam Á.

EU cam kết cung ứng vắc xin COVID-19 cho ASEAN, ủng hộ đàm phán ở Biển Đông - Ảnh 1.
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU ngày 6-8 – Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Nội dung này được đại diện EU nêu ra tại hội nghị với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU này là sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các hội nghị liên quan.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu và đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Joseph Borrell Fontelles là người đại diện cho EU.

Tại hội nghị, các nước hoan nghênh việc ASEAN và EU chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược.

Đại diện EU nhấn mạnh EU luôn coi trọng quan hệ với ASEAN, mong muốn phối hợp với ASEAN tận dụng hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – EU và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN.

Đại diện EU hoan nghênh việc hai bên vừa kết thúc đàm phán Hiệp định vận tải hàng không toàn diện (CATA), nối liền 37 quốc gia thành viên của hai tổ chức khu vực, góp phần tăng cường kết nối người dân và các nỗ lực phục hồi.

Phía EU cũng cho biết đã đóng góp hơn 3 tỉ euro qua cơ chế COVAX hỗ trợ vắc xin cho các nước thu nhập thấp và trung bình, trong đó cung cấp 33 triệu liều vắc xin và sẽ tiếp tục cung ứng cho các nước Đông Nam Á.

Thay mặt ASEAN, với tư cách là nước điều phối quan hệ, bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định EU luôn là đối tác quan trọng của ASEAN và hoan nghênh những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác hai bên thời gian qua.

EU là nhà đầu tư lớn thứ 2 vào ASEAN với tổng số vốn 7,6 tỉ USD, và là đối tác thương mại của ASEAN với tổng kim ngạch đạt 258 tỉ USD trong năm 2020.

Các nước ASEAN đánh giá cao EU triển khai chương trình Đội châu Âu (Team Europe) trị giá 800 triệu euro hỗ trợ ASEAN phòng chống dịch bệnh và chương trình “Sẵn sàng ứng phó đại dịch tại Đông Nam Á” trị giá 20 triệu euro tại khu vực.

ASEAN đồng thời đề nghị EU tiếp tục ủng hộ các sáng kiến phòng chống COVID-19 của ASEAN cũng như phối hợp bảo đảm tiếp cận, cung ứng, nghiên cứu và phát triển vắc xin an toàn, đồng đều và hiệu quả tại khu vực.

ASEAN và EU nhất trí phối hợp xem xét khả năng xây dựng Hiệp định thương mại tự do (FTA) ASEAN – EU trong tương lai và sớm ký kết Hiệp định CATA.

Về tình hình quốc tế và khu vực, các nước ASEAN và EU nhất trí cần bảo đảm một môi trường hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, tạo thuận lợi cho các nước tập trung nỗ lực ứng phó COVID-19.

Các bên nêu rõ tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông.

EU và ASEAN ủng hộ việc đối thoại, xây dựng lòng tin, kiềm chế không tiến hành các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình hay gia tăng tranh chấp, không quân sự hóa và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

ASEAN và EU khẳng định ủng hộ các nỗ lực nối lại đàm phán hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents