FDA Mỹ khẩn cấp kêu gọi người dân không uống thuốc thú y để trị nCoV

FDA Mỹ khẩn cấp kêu gọi người dân không uống thuốc thú y để trị nCoV

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phát lời cảnh báo khẩn lạ thường vào ngày 21/8: “Các bạn không phải ngựa. Các bạn không phải bò. Hãy dừng lại”.

Tờ Bloomberg đưa tin thông điệp trên của FDA nhằm phản ứng trước tình hình người dân ở bang Mississippi, nơi chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 tại Mỹ, uống thuốc ivermectin để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19. Ivermectin vốn là thuốc trị kí sinh trùng của gia súc. 

Hôm 20/6, cơ quan y tế bang Mississippi đã gióng hồi chuông báo động về việc hơn 70% các cuộc gọi gần đây đến trung tâm xử lý ngộ độc của bang xuất phát từ những trường hợp uống thuốc ivermectin của gia súc. 

Ông Thomas Dobbs, nhân viên y tế của bang, cho biết đã nhận được báo cáo về những người uống thuốc này như một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. “Điều này thực sự điên rồ, xin đừng làm như vậy”, ông Dobbs phát biểu tại họp báo. 

Cơ quan y tế bang cảnh báo rằng 85% người gọi đến báo cáo ngộ độc thuốc ivermectin chỉ có triệu chứng nhẹ.

Liên quan đến báo cáo trước đó về việc sử dụng ivermectin, Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho biết hầu hết các nghiên cứu về việc sử dụng ivermectin chống lại COVID-19 đều có những hạn chế đáng kể, cũng như không có đủ bằng chứng để khuyến cáo sử dụng hay không sử dụng loại thuốc này trong đại dịch. 

Trong khi đó, FDA cho hay ivermectin không phải là thuốc chống virus và dùng liều lượng lớn thuốc này rất nguy hiểm, có thể gây hại nghiêm trọng. 

FDA khẳng định ivermectin không có công dụng đối với virus SARS-CoV-2. Ảnh: wlox.com

Mặc dù chủ yếu dùng cho động vật, FDA cho biết ivermectin đã được phê duyệt sử dụng liều nhỏ ở con người để điều trị hai căn bệnh do giun kí sinh gây ra. 

Bang Mississippi có tỷ lệ mắc COVID-19 trên đầu người cao nhất quốc gia cùng lúc đó là tỷ lệ tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 thấp nhất. 

Theo ứng dụng theo dõi tiêm chủng của Bloomberg, tốc độ tiêm chủng đã tăng lên gần đây ở Mississippi với 45,1% người dân đã tiêm ít nhất một liều so với mức trung bình toàn quốc là 60,5%.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents