Gà quay – món đứng ngoài bão lạm phát ở Mỹ

Gà quay – món đứng ngoài bão lạm phát ở Mỹ

Gà quay (rotisserie chicken) đang là mặt hàng không hề tăng giá giữa cơn bão lạm phát dù giá gà tăng 16,4% và giá hầu hết thực phẩm leo thang.

Người Mỹ đang chứng kiến giá thực phẩm tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, có một mặt hàng với hương vị nóng hổi, thơm ngon, được nướng sơ qua, vẫn đứng ngoài cơn bão lạm phát là gà quay.

Mặc dù giá gà tăng 16,4% năm nay, giá gà quay vẫn giữ mức 4,99 USD mỗi con tại Costco và Wholesale Club của BJ. Thậm chí tại Sam’s Club, giá còn thấp hơn một cent. Trong khi đó, Meijer vẫn bán gà quay với giá 5,99 USD, Giant Eagle giữ vững mức 6,99 USD và Publix là 7,39 USD.

Gà quay 4,99 USD mỗi con ở một cửa hàng Costco. Ảnh: CNN
Gà quay 4,99 USD mỗi con ở một cửa hàng Costco. Ảnh: CNN

Thực tế, có một chiếc lược đằng sau quyết định giữ nguyên giá gà quay của các cửa hàng, cho thấy họ đang cố gắng kiểm soát lạm phát để giữ chân người mua. Cụ thể gà quay là mặt hàng được đánh giá cao đối với các siêu thị vì nó kéo khách vào. Thông thường, một khi đã đến, khách sẽ mua sắm thêm nhiều hơn dù ý định chính là mua một con gà cho bữa ăn.

Vì vậy, các công ty muốn duy trì tính cạnh tranh về giá gà quay và sẵn sàng lỗ khi bán chúng dù chi phí sản xuất tăng. Nó được gọi là nghệ thuật bán hàng câu khách (loss leader). Các cửa hàng có thể tăng giá hàng hóa khác để bù đắp cho những khoản lỗ này.

“Một khi khách hàng đã đến, họ có thể bỏ thêm sản phẩm vào giỏ hàng của mình, là những món mà cửa hàng có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn”, Ernest Baskin, Phó giáo sư tại khoa tiếp thị thực phẩm tại Đại học Saint Joseph, cho biết.

Hơn nữa, người mua hàng sẽ thấy giá thực phẩm tăng lên từ việc nhìn giá món gà quay. Giống như giá của một lon sữa hoặc hộp trứng, giá của một con gà quay có thể tạo ra nhận thức chung về mặt bằng giá hàng hóa trong cửa hàng. Vì vậy, định giá gà quay không khéo có thể gây ra những hậu quả sâu rộng.

CEO Bob Eddy của BJ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược này vào tuần trước. “Chúng tôi tiếp tục đầu tư vào chiến lược đề xuất giá trị. Một ví dụ điển hình là món gà quay đặc trưng”, ông nói. Thừa nhận chi phí sản xuất gà quay đã tăng mạnh nhưng BJ vẫn giữ nguyên giá cũ vì đó là “một điều có ý nghĩa”.

Tại Giant Eagle cũng vậy, “gà quay là một món ăn chính rất phổ biến”, phát ngôn viên Dan Donovan cho biết. Vì vậy, nhà bán lẻ này tin rằng phải duy trì ổn định giá cho mặt hàng này.

Thậm chí, không chuỗi nào giữ giá gà quay lâu như Costco. Họ đã bán chúng ở mức 4,99 USD trong hơn một thập kỷ và đã bán được 106 triệu con vào năm ngoái. Duy trì giá gà quay ở mức 4,99 USD là một chiến lược quan trọng của Costco đến mức họ đã xây dựng một nhà máy chế biến gia cầm trị giá 450 triệu USD ở Nebraska để cung cấp sản phẩm cho các cửa hàng. Nhà máy vận hành vào năm 2019, cung ứng hơn 100 triệu con gà mỗi năm.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents