Gia đình nạn nhân vụ 11/9 kêu gọi Biden giải mật tài liệu
Gia đình nạn nhân vụ 11/9 kêu gọi Biden giải mật tài liệu

Gia đình nạn nhân vụ 11/9 kêu gọi Biden giải mật tài liệu

Gia đình nạn nhân vụ khủng bố 11/9 yêu cầu Biden không dự lễ tưởng niệm tháng tới, trừ khi ông giải mật tài liệu về vai trò của Arab Saudi .

Gần 1.800 người, bao gồm thân nhân những người thiệt mạng, người sống sót và thành viên đội phản ứng đầu tiên trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001, hôm 6/8 ra tuyên bố kêu gọi Tổng thống Joe Biden công bố các thông tin chưa được giải mật về vụ tấn công, như những gì ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử.

“20 năm sau, chẳng có lý do gì, dù là vì an ninh quốc gia hay bất cứ cái cớ nào khác, để giữ bí mật thông tin này”, nhóm cho biết trong tuyên bố. “Nếu Tổng thống Biden từ chối thực hiện cam kết của mình và đứng về phía chính phủ Arab Saudi, chúng tôi sẽ buộc phải công khai phản đối sự tham gia của chính quyền ông ấy trong bất kỳ lễ tưởng niệm 11/9 nào”.

Gia đình nạn nhân vụ 11/9 kêu gọi Biden giải mật tài liệu - Hình 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Phòng Đông của Nhà Trắng hôm 6/8. Ảnh: AFP.

Tháng tới sẽ đánh dấu 20 năm vụ tấn công khủng bố giết chết gần 3.000 người Mỹ tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Lầu Năm Góc và bang Pennsylvania.

Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết các nhân viên Phòng Tiếp dân và Hội đồng An ninh Quốc gia đã gặp thân nhân các nạn nhân vụ 11/9 để thảo luận về yêu cầu cung cấp tài liệu cũng như “lắng nghe tâm tư của họ về các ưu tiên chính sách”.

Khi tranh cử, Biden cam kết sẽ chỉ đạo Bộ Tư pháp xem xét các trường hợp công bố thông tin của Cục Điều tra Liên bang ( FBI ) về vụ tấn công 11/9. Ông nói việc công bố những thông tin như vậy sẽ được “thực hiện chặt chẽ” để đảm bảo không gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

“Tôi muốn trở thành tổng thống của tất cả người Mỹ, nghe thấy tất cả tiếng nói của họ”, Biden nói. “Các gia đình vụ 11/9 đã đúng khi tìm kiếm sự thật và trách nhiệm giải trình đầy đủ”.

Nhóm cho biết họ “cực kỳ hy vọng” Biden sẽ khác các chính quyền trước, nhưng đã phải thất vọng vì ông không thực hiện lời hứa sau khi nhậm chức. Theo họ, kể từ khi cuộc điều tra của Ủy ban 11/9 kết thúc năm 2004, đã có bằng chứng “cho thấy quan chức chính phủ Arab Saudi” hỗ trợ vụ tấn công.

Theo NBC News, Ủy ban 11/9 nhận thấy nhiều khả năng các tổ chức từ thiện do chính phủ Arab Saudi tài trợ đã hỗ trợ các cuộc tấn công, nhưng không tìm thấy bằng chứng nào về việc hỗ trợ trực tiếp từ chính phủ nước này.

Nhóm thân nhân kêu gọi công bố các tài liệu của FBI từ cuộc điều tra năm 2016 về Arab Saudi. Họ tin rằng các tài liệu đó sẽ tiết lộ liệu có bất kỳ cá nhân nào có quan hệ với al-Qaeda, nhóm thực hiện vụ tấn công khủng bố, nhận được hỗ trợ hoặc tài trợ từ chính phủ Arab Saudi hay không.

15 trong số 19 kẻ tấn công trong vụ 11/9 là công dân Arab Saudi và chủ mưu Osama bin Laden cũng sinh ra ở Arab Saudi, nhưng chính phủ nước này bác bỏ cáo buộc liên quan.

Nhiều chính quyền tổng thống Mỹ đã viện dẫn “lo ngại về an ninh” để bảo mật các tài liệu liên quan vụ tấn công khủng bố, tuyên bố của nhóm thân nhân cho biết. Năm 2019, chính quyền cựu tổng thống Donald Trump viện dẫn quyền bảo vệ bí mật nhà nước để không giải mật các tài liệu này.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents